Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy dự án kênh đào Istanbul kinh phí 9,2 tỉ USD

29/03/2021 13:58 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kênh đào Istanbul sẽ giảm bớt lưu lượng vận tải trên Eo biển Bosphorus, một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy dự án kênh đào Istanbul kinh phí 9,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Dự án Kanal Istanbul sẽ giúp kết nối Biển Đen với biển Marmara. Nguồn: ogzero.org

Bộ trưởng Môi trường Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum ngày 27/3 cho biết quốc gia này đã phê duyệt kế hoạch phát triển một kênh đào khổng lồ ngay sát thành phố Istanbul.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông Kurum thông báo kế hoạch phát triển Dự án Kanal Istanbul đã được phê duyệt và đưa ra tham khảo ý kiến cộng đồng. Trên cơ sở đó, giới chức nước này sẽ nhanh chóng triển khai dự án kênh đào này.

Dự kiến, kênh đào Istanbul có kinh phí xây dựng 75 tỉ lira (9,2 tỉ USD) và sẽ kết nối Biển Đen ở phía Bắc Istanbul với biển Marmara ở phía Nam thành phố.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kênh đào Istanbul sẽ giảm bớt lưu lượng vận tải trên Eo biển Bosphorus, một trong những tuyến đường hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới, và ngăn ngừa các sự cố tương tự như tàu chở hàng Ever Given mắc kẹt ở kênh đào Suez của Ai Cập.

Tuy nhiên, dự án kênh đào ở Istanbul đối mặt với làn sóng chỉ trích rằng nó sẽ tàn phá môi trường và gây ô nhiễm tài nguyên nước ngọt xung quanh thành phố 15 triệu dân.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận