25/11/2022 23:13 GMT+7

‘Thở đi nào biển ơi’ nhất thi viết ‘Cùng giữ màu xanh của biển’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Loạt bài viết ba kỳ về xử lý rác ở quần đảo Trường Sa của tác giả Mai Lữ - vốn là một nhà thơ viết báo - đã được trao giải nhất cuộc thi viết ‘Cùng giữ màu xanh của biển’ lần thứ nhất.

‘Thở đi nào biển ơi’ nhất thi viết ‘Cùng giữ màu xanh của biển’ - Ảnh 1.

Tác giả Mai Lữ (Lữ Mai) nhận giải nhất - Ảnh: NAM TRANG

Cuộc thi do báo Tài Nguyên Và Môi Trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức. Lễ trao giải diễn ra cuối chiều 25-11 tại Hà Nội.

Mai Lữ là bút danh khác của nhà thơ Lữ Mai, một gương mặt khá quen thuộc trên truyền hình, trong các chương trình về văn hóa văn nghệ.

Là một người gắn bó với Trường Sa, đã có những tập thơ, sách về Trường Sa, không ngạc nhiên khi lần này Lữ Mai lại tham gia cuộc thi với loạt bài viết tâm huyết với vùng trời biển ruột thịt của Tổ quốc mình.

Đề tài mới mẻ về nỗ lực rất khó khăn của các chiến sĩ hải đảo để xử lý rác thải phần lớn "không do mình tạo ra", mà từ các tàu cá hay rác trôi dạt tự do ngoài đại dương, cùng tình cảm trìu mến của tác giả với bộ đội Trường Sa, thể hiện trong loạt bài báo đã chiếm được tình cảm của ban giám khảo.

‘Thở đi nào biển ơi’ nhất thi viết ‘Cùng giữ màu xanh của biển’ - Ảnh 2.

Tác giả Công Bắc nhận giải nhì - Ảnh: NAM TRANG

Loạt bài Cuộc chạy đua với biển của cây viết trẻ Công Bắc giành giải nhì, cũng là loạt bài được tác giả đầu tư nhiều tâm huyết với đề tài chạy đua với biển, với thiên nhiên để giữ từng tấc đất bãi bồi, từng vỉa tầng văn hóa.

Là một cây viết trẻ sở trường về văn hóa, Công Bắc tạo được sự độc đáo, ấn tượng cho loạt bài biết về đề tài hơi tuyên truyền khi mở đầu bằng bài báo về ngôi nhà thờ đổ trên bãi biển Hải Lý - vốn lâu nay là một nơi thăm viếng nhiều cảm xúc cho du khách.

Chất văn hóa được anh Công Bắc đưa vào loạt bài viết của mình đã làm mềm đi một chủ đề về môi trường rất dễ rơi vào khô khan. Chất văn hóa cũng chính là điểm ấn tượng của cuộc thi viết này, bởi biển không chỉ là cá tôm nuôi sống con người, mà người Việt còn có cả một nền văn hóa biển vô cùng giàu có.

Ban tổ chức còn trao một giải nhì khác và ba giải ba, bốn giải khuyến khích, ba giải Ấn tượng, một giải tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của cuộc thi, một cá nhân có câu chuyện cảm động nhất và một thí sinh nhỏ tuổi nhất.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 4 làm sạch, dọn gần 40 tấn rác thải bờ biển Cán bộ, chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 4 làm sạch, dọn gần 40 tấn rác thải bờ biển

TTO - Cán bộ, chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 4 trong 3 năm qua dọn gần 40 tấn rác thải, làm sạch gần 100km bờ biển và trồng mới hơn 2.000 cây xanh để gìn giữ cảnh quan môi trường biển đảo xanh - sạch - đẹp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận