05/12/2019 20:21 GMT+7

Du lịch biển Việt Nam quyết không còn rác thải nhựa

N.AN
N.AN

TTO - 100% khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy; 100% các khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa vào năm 2030.

Du lịch biển Việt Nam quyết không còn rác thải nhựa - Ảnh 1.

Ngăn chặn rác thải nhựa đại dương là mục tiêu Chính phủ đặt ra - Ảnh: TTO

Thông tin trên được nêu ra trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

Để thực hiện có hiệu quả các sáng kiến và cam kết của Việt Nam với quốc tế về việc giải quyết các vấn đề rác thải nhựa, trọng tâm là rác thải nhựa đại dương, kế hoạch đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực về giảm thiểu rác thải nhựa đại dương.

Kế hoạch này nhằm để thực hiện chiến lược quốc gia về chất thải rắn, chất thải nhựa, phù hợp với cách tiếp cận theo mô hình kinh tế tuần hoàn, góp phần thúc đẩy hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa ở Việt Nam; nâng cao nhận thức, ứng xử và thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy của cộng đồng và xã hội.

Theo đó, kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam giảm thiểu 75% rác thải nhựa trên biển và đại dương; 100% ngư cụ khai thác thủy sản bị mất hoặc bị vứt bỏ được thu gom, chấm dứt việc thải bỏ ngư cụ trực tiếp xuống biển.

100% khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch và dịch vụ du lịch khác ven biển không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy; 100% khu bảo tồn biển không còn rác thải nhựa.

Các bộ ngành, địa phương liên quan sẽ kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về thu gom và xử lý chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động kinh tế thuần biển.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng sẽ chủ trì, phối hợp với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình quản lý, giảm thiểu, tiến tới không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy tại một số khu du lịch quốc gia ven biển...

Hươu hoang dã chết Hươu hoang dã chết 'uất nghẹn' sau khi ăn 7kg rác nhựa

TTO - Khám nghiệm cho thấy 7kg túi nhựa trong dạ dày hươu. Đó là "một trong những nguyên nhân gây ra cái chết". Các túi nhựa chứa bã cà phê, bao bì mì ăn liền, túi rác, khăn và cả đồ lót.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận