20/09/2023 17:27 GMT+7

Thiếu vật tư bảo quản, gần 9 tháng chỉ dám nhận 2 giác mạc hiến tặng

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, từ đầu năm đến nay, do thiếu nhiều vật tư y tế, trong đó quan trọng là dung dịch bảo quản giác mạc hiến tặng, nên Ngân hàng Mắt trực thuộc Bệnh viện Mắt trung ương mới nhận được vỏn vẹn 2 giác mạc hiến tặng.

Thông tin kể trên cho hay thông thường các năm trước, từ nguồn giác mạc hiến tặng từ trong và ngoài nước, mỗi năm Ngân hàng Mắt nhận được trên 300 giác mạc hiến tặng và có trên 300 người được ghép giác mạc, thoát khỏi mù lòa nhờ "những món quà cho cuộc sống" này.

Tuy nhiên năm nay bệnh viện thiếu nhiều vật tư y tế, trước tháng 9-2023 vẫn thiếu hàng chục loại vật tư, trong đó có những mặt hàng như đầu cắt dịch kính, dung dịch bảo quản giác mạc hiến tặng... Đây đều là những mặt hàng đặc thù, rất ít cơ sở y tế sử dụng và không sẵn hàng.

Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Mắt mới nhận được vỏn vẹn 2 giác mạc hiến tặng, trong khi người hiến tặng giác mạc, người cần ghép và chờ ghép rất nhiều.

Trả lời báo giới, đại diện Bệnh viện Mắt trung ương cho biết đang nỗ lực hết sức, nhất là thời gian từ đầu tháng 9 để mua sắm vật tư y tế.

Với 23 mặt hàng cơ bản và có nhu cầu sử dụng cấp thiết nhất, bệnh viện thực hiện theo hướng dẫn của nghị định 17 để mua sắm, mục tiêu sớm có vật tư phục vụ phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh về mắt.

Nhờ các nỗ lực này, số ca phẫu thuật thực hiện tại Bệnh viện Mắt những ngày gần đây đã tăng dần, giảm bớt tình trạng phải chuyển bệnh nhân vì thiếu vật tư. Thông thường mỗi ngày trước đây bệnh viện phẫu thuật trên 300 ca, giai đoạn thiếu vật tư chỉ thực hiện được vài chục ca/ngày nhưng gần đây đang nỗ lực để nâng lên trên 100 ca phẫu thuật/ngày.

Bệnh đau mắt đỏ "tấn công" nhiều trường học ở miền TrungBệnh đau mắt đỏ 'tấn công' nhiều trường học ở miền Trung

Nhiều trường học ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế đã ghi nhận số học sinh bị đỏ mắt tăng cao nhanh chóng.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên