17/11/2020 17:42 GMT+7

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: ‘Tôi phát biểu không phải là ăn cây nào rào cây ấy’

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Ông Hồng trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về sự khó khăn khi đồng thời là đại biểu Quốc hội và cán bộ biệt phái của ngành công an khi phát biểu về dự án luật.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng: ‘Tôi phát biểu không phải là ăn cây nào rào cây ấy’ - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội, thiếu tướng, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - an ninh Nguyễn Thanh Hồng - Ảnh: Quochoi.vn

Cuối giờ chiều nay 17-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV. Trong đó, báo chí quan tâm nhiều đến kết quả thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội về các dự án luật.

* Tuổi Trẻ: Thưa Tổng thư ký, với kết quả thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội về các dự án Luật giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, tới đây số phận các dự luật này như thế nào?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Trước tình trạng mỗi năm chúng ta phải chứng kiến hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông, Chính phủ sốt ruột muốn tìm giải pháp cho công tác quản lý tốt hơn. Việc tách luật là sáng kiến của Chính phủ và các dự án luật đã được trình đúng với quy trình, thủ tục được pháp luật quy định.

Nhưng qua lấy phiếu thăm dò ý kiến thì kết quả như vậy, nên chúng tôi sẽ chuyển đến Chính phủ để cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu. Việc tiếp tục trình hai luật hay một luật hay giải pháp tiếp theo như thế nào thì Chính phủ sẽ kiến nghị.

* Báo Đầu Tư: Qua kết quả xin ý kiến, đa số đại biểu không đồng ý "tách" 1 luật thành 2, xin Tổng thư ký cho biết đây là bước tiến hay bước lùi trong hoạt động lập pháp?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi cho rằng cả tiến cả lùi, đây là vấn đề liên quan đến trật tự an toàn giao thông, trật tự an ninh xã hội, cần thêm thời gian để đánh giá kỹ lưỡng.

Còn khi trình ra Quốc hội thì là quyền của Quốc hội. Chúng tôi đã rất cầu thị là xin ý kiến đại biểu, sau đó báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đại biểu đã cho ý kiến rất cụ thể, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ ý kiến cho Chính phủ để Chính phủ tiếp thu, hoàn thiện.

* Tuổi Trẻ: Xin hỏi thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - an ninh, cảm xúc của ông như thế nào về phản ứng của đa số đại biểu Quốc hội với các dự án luật nêu trên, trong đó có các luật ông trực tiếp tham gia thẩm tra? Ông có gặp khó khăn gì không khi vừa thực hiện nhiệm vụ của một đại biểu, vừa là một cán bộ ngành công an biệt phái?

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Chúng ta biết rằng khi đa số đại biểu phát biểu ý kiến sẽ tạo dấu ấn với báo chí, nhiều đại biểu sử dụng hình ảnh rất tốt để so sánh rất ấn tượng. Tôi đã bày tỏ quan điểm của mình trên hội trường và tôi phát biểu không phải với tư tưởng "ăn cây nào rào cây ấy".

Tôi từng nhiều năm làm cảnh sát giao thông nên tôi có thực tiễn trong vấn đề này. Về các dự án luật thì tài liệu rất là nhiều. Có thực tế là có những đại biểu tiếp cận chỉ một vài nội dung, chứ chưa quan tâm nhiều đến các nội dung khác. Như thảo luận hôm qua thì nhiều đại biểu chỉ quan tâm đến việc tách hay nhập và giấy phép lái xe thôi.

Cảm xúc là tôi hơi tiếc là các đại biểu chưa bao quát hết được nội dung 2 dự án luật.

* Báo Đầu Tư: Có ý kiến đại biểu đề nghị xem xét trách nhiệm của Ủy ban Pháp luật về tham mưu việc "tách" luật, đề nghị Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết ý kiến?

Ông Nguyễn Trường Giang: Theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Ủy ban Pháp luật chủ trì thẩm tra, xem xét để tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Trên cơ sở kiến nghị của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật phối hợp với Ủy ban Quốc phòng - an ninh kiến nghị "tách" thành 2 luật và đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội.

Sau khi Quốc hội thảo luận, với những vấn đề còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thăm dò ý kiến đại biểu để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện. Kết quả lấy ý kiến là thể hiện sự dân chủ trong hoạt động của Quốc hội, chứ không phải có vấn đề tiến hay lùi ở đây.

Ông Nguyễn Thanh Hồng: Câu hỏi của phóng viên rất hay. Ngay các đại biểu ngồi đây cũng có cách nhìn nhận khác nhau. Bản thân tôi cho rằng có lùi và có tiến. Như trước đây một dự án luật được đưa vào thì thường được thảo luận, thông qua.

Lần này thì các đại biểu thảo luận, tranh luận rồi xin ý kiến như các bạn đã biết. Đó là việc đổi mới trong hoạt động của Quốc hội. Tôi cũng muốn lưu ý rằng đây chỉ là kết quả thăm dò chứ không phải là hoạt động biểu quyết.

302 đại biểu Quốc hội không đồng ý tách Luật giao thông đường bộ 302 đại biểu Quốc hội không đồng ý tách Luật giao thông đường bộ

TTO - Đa số đại biểu Quốc hội đã thể hiện chính kiến không tán thành việc ''tách'' dự án Luật giao thông đường bộ hiện hành thành Luật giao thông đường bộ (sửa đổi) và Luật bảo đảm an toàn trật tự giao thông đường bộ.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên