Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thiếu thủy tinh thể mổ mắt, bệnh viện nói 'do đấu thầu khó khăn'

04/06/2022 09:18 GMT+7

TTO - Anh H.V.H. (trú TP Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết anh có đưa cha đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám và mổ mắt theo diện bảo hiểm y tế. Bệnh viện báo chưa thể mổ mắt vì thủy tinh thể, vật tư y tế đã hết và đang chờ đấu thầu.

Thiếu thủy tinh thể mổ mắt, bệnh viện nói do đấu thầu khó khăn - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang vướng khó trong việc đấu thầu nhiều vật tư y tế, thuốc men - Ảnh: MINH CHIẾN

"Họ nói nếu mổ theo diện bảo hiểm y tế thì phải chờ. Nếu muốn mổ nhanh tôi phải bỏ tiền túi ra mua cườm và mổ dịch vụ nhưng phí rất đắt từ 2 - 15 triệu đồng. Trong khi đây là loại phẫu thuật được bảo hiểm y tế chi trả giá sẽ giảm hơn đến một nửa, đỡ tốn kém cho bệnh nhân", anh H. nói. Anh H. cho biết nhiều người đến khám và mổ mắt đều được bệnh viện báo tương tự.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, xác nhận một số vật tư y tế, thuốc men nằm trong danh mục bảo hiểm y tế tại bệnh viện đang thiếu do khó khăn trong việc đấu thầu.

"Nguồn thuốc men, vật tư y tế chủ yếu nhập từ nước ngoài nhưng sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhu cầu sử dụng thuốc men của người dân trong nước tăng, nguồn hàng khan hiếm, giá sẽ cao. Việc đấu thầu rất khó khăn, chưa biết khi nào mới trúng thầu mới có thuốc men cho bệnh nhân dùng", bà Mai nói.

Ông Nguyễn Đình Thoan, phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết: "Dự kiến khoảng 1 - 2 tháng nữa sẽ có thuốc và vật tư cho người dân". Cũng theo ông Thoan, do giá kế hoạch được xây dựng trong kế hoạch đấu thầu thuốc (giá muốn mua) thấp hơn giá của công ty muốn bán. Nhiều mặt hàng thuốc mà bệnh viện muốn mua số lượng lớn, giá trị cao nhưng không có công ty nào tham gia.

Khi xây dựng giá kế hoạch để trình Sở Y tế, một số mặt hàng thuốc chưa tăng giá. Đến khi bệnh viện mở thầu, giá cũ này không còn phù hợp với giá thuốc mới của công ty vừa trúng thầu.

Theo ông Lê Hùng Chính, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, cơ sở y tế không cung ứng đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, để người bệnh tự mua có trách nhiệm hoàn trả tiền cho người bệnh; tổng hợp thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội theo quy định.

Ung thư phổi tăng nhanh, bệnh nhân đến bệnh viện muộn Ung thư phổi tăng nhanh, bệnh nhân đến bệnh viện muộn

TTO - Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận