Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Thiếu quy hoạch không ai dám làm, phải mò mẫm, không hiệu quả

15/07/2019 15:28 GMT+7

TTO - Thiếu quy hoạch thì không ai dám làm, nên phải tập trung hoàn thành sớm quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, tỉnh.

Thiếu quy hoạch không ai dám làm, phải mò mẫm, không hiệu quả - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị - Ảnh: BẢO NGỌC

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh khi kết thúc hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai Luật Quy hoạch ngày 15-7.

Nước phát triển họ kế hoạch hóa rất cao

Thực tế việc thiếu quy hoạch thời gian qua đã khiến hàng loạt dự án đầu tư ở địa phương bị đình trệ. "Trên cơ sở quy hoạch được duyệt mới lập kế hoạch và quyết định dự án đầu tư cụ thể, không có quy hoạch là không có dự án đầu tư", phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo phó thủ tướng, các nước phát triển có mức độ kế hoạch hóa rất cao, một tuyến phố tại Pháp có kế hoạch rõ ràng được mở bao nhiêu nhà hàng, khi quy hoạch lấp đầy ai muốn vào đó kinh doanh phải mua lại cửa hàng, không được mở mới.

"Trong khi ta lại tích hợp và bỏ rất nhiều quy hoạch ngành, sản phẩm, hàng hóa, sản phẩm. Không có quy hoạch làm mò mẫm, không hiệu quả, rất ảnh hưởng đến phát triển", phó thủ tướng nói.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11 vào tháng 2-2018 về triển khai thi hành Luật Quy hoạch, giao Bộ Kế hoạch - đầu tư là cơ quan chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương  lập quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ Tài nguyên - môi trường được giao chủ trì lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng việc lập quy hoạch mới rất khó, cùng lúc phải làm song song quy hoạch quốc gia và làm quy hoạch 63 tỉnh, thành phố. Các quy hoạch tổng thể phải được thiết lập theo hướng quy hoạch không gian vật thể, tạo một không gian mở cho phát triển và kích thích sáng tạo.

Dự kiến quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội quốc gia sẽ được phê duyệt vào năm 2021. Tuy nhiên, hiện đang phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Luật Quy hoạch, thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết.

Thiếu quy hoạch không ai dám làm, phải mò mẫm, không hiệu quả - Ảnh 2.

Các bộ ngành, địa phương tham gia hội nghị trực tuyến của Chính phủ - Ảnh: BẢO NGỌC

Lập tổ công tác gỡ vướng quy hoạch

Để gỡ vướng cho quá trình thực hiện Luật Quy hoạch, phó thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ sớm trình dự thảo nghị quyết gỡ vướng Luật Quy hoạch, để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì thành lập tổ công tác liên ngành để hướng dẫn địa phương gỡ các vướng mắc quy hoạch. Bộ Tài nguyên - môi trường thì phải đẩy nhanh lập quy hoạch không gian biển quốc gia, và quy hoạch sử dụng đất quốc gia vì đây là căn cứ để các địa phương lập quy hoạch tỉnh.

Cho ý kiến tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết 3 lĩnh vực vướng mắc quy hoạch nhiều nhất trong ngành hiện nay là điện, khoáng sản và năng lượng.

Riêng trong ngành điện vừa có quy hoạch quốc gia, vưa có quy hoạch của 63 tỉnh thành. Theo Luật Quy hoạch 2017, các quy hoạch cũ đã lập hết hiệu lực vì vậy hiện có 369 dự án điện trên cả nước đang nằm chờ quy hoạch.

Nếu gỡ đoạn chuyển tiếp, cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch cũ trước khi có quy hoạch mới sẽ gỡ vướng được 369 dự án điện này. Tương tự với các lĩnh vực năng lượng than, xăng dầu, khai thác khoáng sản.

"Rất mong sắp tới có một nghị quyết Quốc hội cho phép thực hiện chuyển tiếp quy hoạch trong quá trình chờ quy hoạch tổng thể quốc gia", ông Đặng Hoàng An nói.

Cùng quan điểm, phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết đến nay TP đã rà soát tất cả các quy hoạch thuộc phạm vi quản lý của TP. Việc rà soát bãi bỏ quy hoạch cũ nhưng chưa có quy hoạch mới đang ảnh hưởng đến đầu tư, thu hút nguồn lực phát triển TP vì việc thu hút đầu tư phải căn cứ quy hoạch, kế hoạch.

Những bất cập này cũng được chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh nêu lên: Quy hoạch điện mặt trời hiện có công suất 8.000MW nhưng cả nước đang vận hành hơn 4.000MW làm quá tải hệ thống lưới điện, đây là bất cập chậm thực thi Luật Quy hoạch.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cũng cho biết TP buộc phải dừng 20 dự án đầu tư vì các quy hoạch hết hiệu lực, do đó rất mong Chính phủ sớm tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thanh quyết toán sớm.

Quốc hội yêu cầu rà soát quy hoạch, công khai minh bạch dự án du lịch tâm linh Quốc hội yêu cầu rà soát quy hoạch, công khai minh bạch dự án du lịch tâm linh

TTO - Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu Chính phủ rà soát quy hoạch với đất sử dụng vào mục đích du lịch tâm linh, trên nguyên tắc đúng quy định, tiết kiệm, tránh lãng phí, đảm bảo hài hòa hiệu quả kinh tế - xã hội.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận