25/04/2019 10:53 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo báo cáo dự án ách tắc vì vướng Luật Quy hoạch

N.AN
N.AN

TTO - Luật Quy hoạch đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 nhưng do phát sinh những vướng mắc trong triển khai khiến cho nhiều dự án đầu tư bị ách tắc, ảnh hưởng đến đầu tư phát triển.

Thủ tướng chỉ đạo báo cáo dự án ách tắc vì vướng Luật Quy hoạch - Ảnh 1.

Đà Nẵng là một trong những địa phương chưa thể ban hành quy hoạch sử dụng đất - Ảnh: TTO

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch diễn ra ngày 11-4 trước đó.

Theo Thủ tướng, việc loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư, phát triển, tạo rào cản gia nhập thị trường của doanh nghiệp, hàng hóa, dịch vụ đang gây khó khăn cho huy động nguồn lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân là cần thiết.

Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng đã quyết liệt chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng các bộ ngành, địa phương tích cực triển khai Luật Quy hoạch. Song đến nay, việc thi hành phát sinh những vướng mắc.

Những bất cập phát sinh là do nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch chưa được ban hành nên chưa có căn cứ để triển khai lập quy hoạch mới cho giai đoạn 2021-2030.

Trong khi đó, Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1-1-2019 và các luật quy hoạch chuyên ngành cũng hết hiệu lực tại thời điểm này.

Tuy nhiên, các quy hoạch thực hiện theo Luật Quy hoạch vẫn chưa có, gây khó khăn cho nhiều dự án khiến cho không ít quy hoạch đã lập nhưng không thể điều chỉnh, bổ sung và phê duyệt, việc triển khai dự án bị gây ách tắc làm ảnh hưởng đầu tư phát triển.

Một số bộ, ngành và địa phương cũng chậm bãi bỏ các quy hoạch hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp, làm cản trở việc huy động nguồn lực cho phát triển.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương hoàn thiện nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về quy hoạch.

Đồng thời phối hợp với các bên liên quan tổng hợp vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện, ảnh hưởng tới việc xây dựng, thực hiện quy hoạch, đề xuất các giải pháp xử lý tổng thể, phù hợp, trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trong tháng 4-2019.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề này, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh.

Trước đó, theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, một số bộ, ngành phản ánh khó khăn trong triển khai Luật Quy hoạch, theo đó có 39 quy hoạch ngành quốc gia, 63 quy hoạch tỉnh chưa thể triển khai do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 2016-2020 của 5 tỉnh, thành phố là Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Cà Mau, Hải Dương, không thể ban hành vì chưa có nghị định hướng dẫn chi tiết.

Bên cạnh đó, có khoảng 25 quy hoạch các ngành như quy hoạch xây dựng vùng, tỉnh; quy hoạch khoáng sản; quy hoạch điện lực; quy hoạch cấp nước của các vùng kinh tế trọng điểm không thể ban hành.

Khoảng gần 370 dự án đầu tư sản xuất công nghiệp không thể triển khai vì vướng quy hoạch, tập trung ở các dự án lưới điện, điện mặt trời, các dự án xử lý rác thải điện.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên