Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Thiếu niên Mông Cổ chết vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc đất

13/07/2020 17:12 GMT+7

TTO - Sau khi ăn thịt sóc đất marmot, một thiếu niên ở Mông Cổ đã tử vong vì dịch hạch - căn bệnh được mệnh danh 'cái chết đen', có thể khiến một người trưởng thành chết trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Thiếu niên Mông Cổ chết vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc đất - Ảnh 1.

Hình ảnh vi khuẩn gây bệnh dịch hạch dưới kính hiển vi - Ảnh: AFP

Ngày 13-7, Bộ Y tế Mông Cổ thông báo một thiếu niên 15 tuổi ở tỉnh Govi-Altai, miền tây nước này, đã tử vong vì bệnh dịch hạch.

Theo bộ trên, các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy cậu bé này mắc bệnh dịch hạch. Dự kiến, kết quả xét nghiệm chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Giới chức Mông Cổ cho biết ba ngày trước thời điểm tử vong, nạn nhân được phát hiện đã ăn thịt marmot (một loài sóc đất khổng lồ) cùng hai người bạn. 

Hai người bạn này cùng 15 người khác có liên quan đã được cách ly và điều trị tại các bệnh viện địa phương. Giới chức Mông Cổ cũng cảnh báo người dân không ăn thịt loài động vật nói trên.

Thiếu niên Mông Cổ chết vì dịch hạch sau khi ăn thịt sóc đất - Ảnh 2.

Cậu bé được nói là đã ăn thịt marmot trước khi chết - Ảnh: AFP

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm, lây lan qua những con bọ chét bám trên cơ thể các loài thú hoang thuộc bộ gặm nhấm, trong đó có marmot. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh này có thể khiến một người trưởng thành tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được điều trị kịp thời.

Trước đó, vào đầu tháng này, chính quyền khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã xác nhận một ca mắc bệnh dịch hạch. Chính quyền thành phố Bayan Nur thuộc khu tự trị này đã phát cảnh báo cấp 3 kéo dài tới cuối năm 2020.

Phòng ngừa dịch hạch, Nga cấm săn bắt và ăn thịt sóc đất ở biên giới Trung Quốc Phòng ngừa dịch hạch, Nga cấm săn bắt và ăn thịt sóc đất ở biên giới Trung Quốc

TTO - Nga cảnh báo người dân ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc và Mông Cổ không săn bắt và ăn thịt sóc đất marmot để phòng ngừa dịch hạch. Tổ chức Y tế thế giới không đánh giá bệnh dịch hạch có nguy cơ cao, nhưng đang giám sát loại bệnh này.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận