12/05/2021 09:43 GMT+7

Thiếu lao động và nguyên liệu cản trở phục hồi kinh tế Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Kinh tế Mỹ đã khởi động lại sau khi rơi vào suy thoái sâu nhất trong nhiều thế hệ do hậu quả của COVID-19. Tuy nhiên, các hạn chế trong chuỗi cung ứng hiện nay đang đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thiếu lao động và nguyên liệu cản trở phục hồi kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Một khách hàng đang xem xét tấm ván gỗ tại Home Depot, một chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên cung cấp thiết bị gia đình ở Mỹ - Ảnh: CNBC

Theo Kênh truyền hình CNBC, Mỹ đang đối mặt với sự thiếu hụt lớn về mọi thứ, từ lao động đến chip bán dẫn, gỗ và nguyên liệu đóng gói.

Thậm chí, ngay cả việc vận hành hồ bơi cũng khó khăn trong mùa hè này do Mỹ đang cạn kiệt chất chlorine khử trùng.

Khan hiếm nguyên liệu không chỉ ngăn nền kinh tế phát huy hết tiềm năng mà còn có thể đẩy lạm phát lên cao hơn khi các công ty buộc phải tăng giá vì sự cạnh tranh về nguồn cung.

Ông Michael Gapen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ của Công ty dịch vụ tài chính Barclays, nhận xét: "Sự thiếu hụt về lao động và nguyên liệu hiện nay sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của nền kinh tế. Các yếu tố đầu vào này là những bổ sung quan trọng với sản xuất. Nếu không thể mua được chip để sản xuất ôtô thì doanh nghiệp cũng không cần thuê lao động".

Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ vẫn thấp nhiều so với mức trước đại dịch vì nhiều người vẫn chưa đi làm lại.

Điều này một phần do họ được nhận các khoản trợ cấp hào phóng từ chính phủ, hoặc bận bịu chăm trẻ do trường học đóng cửa nên chưa thể đi làm lại.

Tỉ lệ tham gia lực lượng lao động ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1973 vào tháng 4-2020.

Trong khi đó, các nhà sản xuất đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng vọt, song nguồn cung linh kiện và nguyên liệu thô để sản xuất lại giảm mạnh.

Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu về chip bán dẫn để sản xuất các sản phẩm như điện thoại thông minh, máy tính cũng tăng vọt, gây ra cú sốc về nguồn cung chưa từng có khiến các doanh nghiệp phải chạy đua thu gom và tích trữ.

Giám đốc hãng xe điện Tesla - ông Elon Musk cho biết công ty đã gặp những thách thức lớn nhất trước nay trong quý 1-2021 do thiếu nghiêm trọng nguồn cung nhiều loại linh kiện, đặc biệt là chip bán dẫn.

Ông Biden kêu gọi đưa Mỹ dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn Ông Biden kêu gọi đưa Mỹ dẫn đầu thế giới về chip bán dẫn

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp lãnh đạo các doanh nghiệp lớn để bàn về vấn đề thiếu chip bán dẫn đang khiến nhiều ngành điêu đứng, kêu gọi đầu tư để đưa Mỹ dẫn đầu thị trường bán dẫn thế giới.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên