22/11/2022 10:36 GMT+7

Thiếu đơn hàng, nhiều công nhân tại Đà Nẵng nghỉ việc, giảm giờ làm

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng cắt giảm giờ làm hoặc cho công nhân tạm thời nghỉ việc vì thiếu đơn hàng, hụt nguồn nguyên vật liệu.

Thiếu đơn hàng, nhiều công nhân tại Đà Nẵng nghỉ việc, giảm giờ làm - Ảnh 1.

Ngành thủy sản đang gặp khó vào những tháng cuối năm. Trong ảnh: Chế biến thủy sản xuất khẩu tại một doanh nghiệp Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Tại Công ty sản xuất thương mại Hữu Nghị Đà Nẵng, từ tháng 11-2022 doanh nghiệp đã cắt giảm một giờ làm việc mỗi ngày đối với 1.800 lao động. Dự kiến công ty này tiếp tục giảm việc, cho công nhân nghỉ Tết dương lịch và Tết âm lịch dài ngày do đơn hàng bị cắt giảm so với các tháng đầu năm. 

Trong khi đó, Công ty may mặc Whitex Việt Nam có 500 lao động đang được cho nghỉ luân phiên, nghỉ hưởng 70% lương đến hết tháng 1-2023 do không có đơn hàng.

Tại Công ty khoa học kỹ thuật Tường Hựu, 240 lao động cũng giảm giờ làm do đơn hàng giảm còn 50%. Việc làm ít, không sắp xếp tăng ca nên nhiều công nhân nghỉ việc. Công ty này thương lượng với người lao động sắp xếp nghỉ phép năm khi không có việc.

Nhiều công ty khác cũng cho nhân viên giảm giờ làm, nghỉ chờ việc cũng với lý do không có đơn hàng, thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu như: Công ty chế biến thủy sản Sơn Trà (71 lao động); Công ty Dacotex Đà Nẵng (80 lao động); Công ty Việt Nam Kanzaki (320 lao động); Công ty lâm sản Việt Lang (100 lao động); Công ty CP Keyhinge Toys/Matrix Việt Nam (124 lao động)...

Theo Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, dự kiến từ nay đến Tết Nguyên đán 2023 sẽ có 4.800 lao động tại các khu công nghiệp Đà Nẵng mất việc, giảm giờ làm và giảm lương do thiếu đơn hàng.

Cơ quan này cho biết thời gian qua một số doanh nghiệp nhập nguyên liệu từ Trung Quốc hoặc khách hàng chủ yếu tại Trung Quốc nên gặp gián đoạn vì chính sách chống dịch của nước này.

Do đó, doanh nghiệp cho người lao động nghỉ phép năm, trả lương ngừng việc hoặc người lao động tự nghỉ việc. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đặc thù ngành thủy sản hoạt động theo mùa nên phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu và đơn hàng.

Ông Trần Văn Tỵ, phó ban quản lý, nói hiện đa số các doanh nghiệp nhận được đơn hàng, hoạt động bình thường và người lao động đi làm đủ giờ nhưng vẫn còn doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, cho người lao động làm việc luân phiên do ít đơn hàng.

Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: Tăng phụ cấp thâm niên, chỉ hơn 200 người đi làm Hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: Tăng phụ cấp thâm niên, chỉ hơn 200 người đi làm

TTO - Sau buổi đối thoại không tìm được tiếng nói chung, Công ty TNHH Viet Glory, Nghệ An sẽ bổ sung phụ cấp thâm niên và xem xét tăng lương cơ bản cho công nhân. Tuy nhiên, sau 5 ngày chỉ có hơn 200 người đi làm lại.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên