24/10/2022 14:30 GMT+7

Thiết bị ồ ạt về cảng, còn 65 ngày nữa đến đích

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

Lãnh đạo BQL dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) vừa đi khảo sát tiến độ tại TBA 500kV Vân Phong, đồng thời tổ chức họp với các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Vân Phong.

Thiết bị ồ ạt về cảng, còn 65 ngày nữa đến đích - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung đến khảo sát tiến độ tại trạm biến áp 500kV Vân Phong ngày 21-10 - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo đó, lãnh đạo Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã đến khảo sát tiến độ tại TBA 500kV Vân Phong, và tổ chức họp với các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện Vân Phong.

Theo tiến độ cam kết với chủ đầu tư, cụm dự án này phải hoàn thành trước ngày 26-12-2022, vì vậy toàn bộ nhân lực đang chạy đua trong 65 ngày để hoàn thiện dự án.

Thiết bị lắp đặt ồ ạt về cảng

Theo báo cáo CPMB, đến nay Trạm biến áp (TBA) 500 kV Vân Phong đã bàn giao toàn bộ 6,6ha mặt bằng. Riêng phần móng, phần hành lang của tuyến đường dây 200 kV và đấu nối đã được phê duyệt phương án bồi thường, chi trả tiền và bàn giao mặt bằng 62/62 vị trí.

Đối với dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, tính đến nay đã bàn giao mặt bằng 304/304 vị trí móng. Phần hành lang tuyến, tỉnh Khánh Hòa đã bàn giao 172/172 khoảng cột; tỉnh Ninh Thuận bàn giao 129/132 khoảng cột. Về khối lượng thi công, đã đào móng xong toàn bộ 304/304 vị trí móng, đúc xong 302/304 vị trí và đang đúc hai vị trí còn lại. Lắp dựng cột xong 279/304 vị trí, đang dựng cột 18 vị trí. Việc kéo dây bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 11.

Về tiến độ đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân đã hoàn thành đào, đúc 3/3 vị trí móng, lắp dựng cột 2/3 vị trí, kéo dây 0,8/1,27km.

Đặc biệt với gói thầu số 11, cung cấp và vận chuyển máy biến áp (MBA) 500kV cùng vật tư thiết bị và phụ kiện. Đến nay đã giao toàn bộ vật tư thiết bị phần thứ nhất, riêng thiết bị kháng hạn dòng 35kV sẽ giao bằng đường hàng không về đến trạm vào ngày 28-10. Phía nhà thầu rút ngắn thời gian giao kháng hạn dòng 35kV theo yêu cầu của CPMB.

Riêng MBA đã cập cảng Vân Phong trong ngày 14-10, các thiết bị khác cũng đã đưa lên bệ móng cân chỉnh hoàn thiện. Ngoài ra dầu máy biến áp cũng đã về đến cảng Cát Lái và sẽ vận chuyển đến công trường phù hợp với tiến độ lắp đặt của Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật truyền tải 3.

Thiết bị ồ ạt về cảng, còn 65 ngày nữa đến đích - Ảnh 2.

Một trụ 500 kV đang được lắp đặt hoàn thiện - Ảnh: MINH CHIẾN

Tăng ca đêm để giải quyết công việc

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tuyển - giám đốc CPMB - nhắc lại: "Đây là công trình phải bàn giao cho phía đối tác Nhật Bản trước tháng 12, nếu chậm tiến độ mỗi ngày phải bồi thường 1 triệu USD".

Tại cuộc họp, đại diện Công ty CP Yotek (nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cho TBA 5000kV Vân Phong) cho hay: hiện lô thiết bị gồm 7 container cuối cùng đang chuẩn bị cập cảng Cát Lái. Phía đơn vị đang làm thủ tục thông quan, dự kiến sẽ bắt đầu giao hàng từ ngày 24-10.

Ông Huỳnh Kim Hán - phó Ban điều hành dự án - cũng thông tin thêm: "Dự án đường dây 500kV Vân Phong -  Vĩnh Tân có nhiều vị trí nằm khu vực đồi núi nên công tác vận chuyển vật tư, mở đường thi công khó khăn. Một số vị trí địa chất hố móng là đá liền khối nên thời gian hoàn thành đào móng kéo dài. Do vậy ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tiến độ".

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Đức Tuyển đã yêu cầu: "Các nhà thầu phải gấp rút bố trí lực lượng để đảm bảo tiến độ thi công khối lượng còn lại. Đối với khối lượng đã thi công phải xử lý, nghiệm thu hoàn chỉnh. Những công đoạn nào thi công ban đêm được thì phải tổ chức tăng ca làm đêm".

Gấp rút bồi thường giải phóng mặt bằng ở Ninh Thuận

Cũng theo báo cáo của CPMB, hiện mạch 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân đang gặp một số vướng mắc về tuyến hành lang tại tỉnh Ninh Thuận. Cụ thể: huyện Bác Ái còn 6 nhà, vật kiến trúc đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ, huyện Ninh Sơn còn 2 nhà đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa tháo dỡ.

Riêng xã Phước Vinh (huyện Ninh Phước) có 6 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng không nhận tiền. Tương tự khu vực này có 9 hộ dân đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng đang xác định nguồn gốc đất. Chính quyền huyện Ninh Phước đang lên kế hoạch đối thoại và vận động các hộ dân. Nếu các hộ không nhận tiền, bàn giao mặt bằng thì huyện sẽ tổ chức lực lượng bảo vệ thi công.

Thiết bị ồ ạt về cảng, còn 65 ngày nữa đến đích - Ảnh 3.

Công nhân tiến hành lắp đặt, kiểm tra máy biến áp - Ảnh: MINH CHIẾN

"Hiện UBND các huyện Bác Ái, Ninh Phước tỉnh Ninh Thuận đang chậm công tác giải phóng mặt bằng so với kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh đề ra. Huyện Ninh Phước phải khẩn trương hoàn thành công tác chi trả tiền phần hành lang còn lại để phục vụ kéo dây chậm nhất trước ngày 25-10. Trong trường hợp hộ dân không nhận tiền, cố tình cản trở, các huyện thành lập tổ công tác để tổ chức lực lượng bảo vệ trong quá trình thi công bắt đầu từ ngày 25-10", lãnh đạo CPMB yêu cầu.

Dự án giải tỏa công suất BOT Vân Phong, nhanh nhưng chắc Dự án giải tỏa công suất BOT Vân Phong, nhanh nhưng chắc

Ngày 21-9, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức họp Ban chỉ đạo xây dựng các dự án giải tỏa công suất nhà máy điện BOT Vân Phong 1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận