Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Liên kết xây dựng cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1

19/03/2022 09:00 GMT+7

Ngày 18-3, tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Liên kết xây dựng cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - Ảnh 1.

Ông Dương Quang Thành, chủ tịch HĐTV EVN, phát biểu tại buổi lễ

Công trình bao gồm Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối, đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân, đường dây 500kV đấu nối TBA 500 kV Thuận Nam vào Đường dây 500kV Vân Phong  Vĩnh Tân.

Dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành đàm phán và ký kết Hợp đồng mua bán điện dự án NMNĐ BOT Vân Phong 1, đồng thời giao Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tập trung đầu tư các dự án lưới điện đấu nối đồng bộ. 

Đây là những dự án trọng điểm để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực Nam Trung Bộ và miền Nam giai đoạn từ năm 2023 trở đi.

Theo quy định tại hợp đồng mua bán điện và hợp đồng BOT của dự án NMNĐ BOT Vân Phong 1, EVN có nghĩa vụ hoàn thành Dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân không muộn hơn ngày 26-12-2022.

Ngoài việc giải tỏa công suất của NMNĐ BOT Vân Phong 1, việc đầu tư xây dựng các dự án lưới điện đồng bộ giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc vận hành lưới điện truyền tải, đảm bảo cung cấp điện và góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng cho các tỉnh khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ; giải tỏa công suất của các nhà máy điện sử dụng năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận và các tỉnh lân cận; góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam, tạo mối liên kết mạnh giữa hệ thống điện miền Trung và miền Nam, cũng như có ý nghĩa quan trọng trong việc vận hành kinh tế hệ thống điện Quốc gia.

Qua 8 tháng triển khai và 4 tháng thi công, tính đến ngày 18-3, các địa phương đã bàn giao mặt bằng dự án đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân được 300/304 vị trí móng, về hành lang tuyến, các địa phương đã bàn giao 183/304 khoảng cột.

Về khối lượng thi công toàn tuyến đã đào móng xong 162/304 vị trí, đúc móng xong 133/304 vị trí, lắp dựng cột xong 35/304 vị trí và  đang dựng cột 30 vị trí. Hiện toàn tuyến, những vị trí nào có mặt bằng và có thể đáp ứng yêu cầu thi công EVNNPT đều yêu cầu các nhà thầu triển khai thi công ngay.

Đối với dự án TBA 500kV Vân Phong hiện nay đã bàn giao mặt bằng đang triển khai thi công theo tiến độ yêu cầu đặt ra. Phần nhánh rẽ đường dây 220kV đấu nối bàn giao mặt bằng móng 54/62 vị trí, bàn giao hành lang tuyến 20/62 khoảng cột.

Liên kết xây dựng cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 - Ảnh 2.

Lễ phát động phong trào thi đua

Tập trung nguồn lực đảm bảo tiến độ dự án

Phát biểu tại lễ phát động thi đua liên kết, ông Dương Quang Thành - chủ tịch HĐTV EVN - giao nhiệm vụ cho Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, Ban QLDA các công trình điện miền Trung, các nhà thầu, các đơn vị tư vấn và các đơn vị liên quan, phải cử lãnh đạo có trách nhiệm bám tuyến để tập trung tổ chức điều hành công trường, huy động tất cả các nguồn lực, tranh thủ thời gian, thời tiết, nỗ lực phấn đấu, hăng say làm việc và phối hợp tốt hơn nữa với các địa phương trong việc đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến độ BTGPMB cũng như tiến độ thi công dự án, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ.

"Lãnh đạo EVNNPT đã chỉ đạo các Ban chuyên môn của tổng công ty và CPMB tập trung nhân lực, khẩn trương triển khai các giải pháp để đảm bảo tiến độ hoàn thành các dự án. Chủ động, tích cực bám sát các cơ quan có liên quan để phê duyệt chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật - tổng dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các dự án…" - ông Nguyễn Tuấn Tùng, chủ tịch HĐTV EVNNPT, chia sẻ.

Hiện nay EVNNPT/CPMB thường xuyên làm việc với các địa phương, nhà thầu và các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các khó khăn, tổ chức điều hành công tác thi công, bám sát công trường để đôn đốc giám sát, kịp thời giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng của dự án.

Tại buổi lễ, ông Đỗ Đức Hùng - chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam - đã phát động chỉ thị liên tịch của tổng giám đốc EVN và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam về thi đua liên kết hoàn thành tiến độ các dự án.

Nội dung thi đua liên kết

1. Mục tiêu thi đua: Tạo khí thế thi đua sôi nổi để các đơn vị tham gia thi công, đoàn kết, phối hợp cùng nhau nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự án.

2. Thời gian thi đua: Từ ngày 18-3 đến hết ngày 25-12-2022.

3. Đối tượng tham gia thi đua: Các tập thể, cá nhân các đơn vị tham gia xây dựng cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ Vân Phong.

4. Các mục tiêu cụ thể:

- Dự án Đường dây 500 kV NĐ Vân Phong - NĐ Vĩnh Tân

+ Hoàn thành đúc móng: ngày 30-6-2022

+ Hoàn thành lắp dựng cột: ngày 31-8-2022

+ Hoàn thành kéo dây: ngày 30-11-2022

+ Hoàn thành nghiệm thu và đóng điện: ngày 25-12-2022

- Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối; dự án đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân: Hoàn thành nghiệm thu và đóng điện ngày 25-12-2022.

P.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận