Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật

29/03/2018 08:29 GMT+7

TTO - "Thiên tai hiện nay với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, khó dự báo, cảnh báo", bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói.

Thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật - Ảnh 1.

Bộ trưởng NN&PTNT, trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường - Ảnh: XUÂN LONG

Hội nghị toàn quốc về phòng chống thiên tai diễn ra sáng 29-3 tại Hà Nội do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tại đây, bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thiệt hại về tài sản do thiên tai gây ra trong năm 2017 là 60.000 tỉ đồng, tăng 300% so với trung bình nhiều năm. Số người chết cũng rất cao - 386 người.

Ông Cường cũng nhận định từ diễn biến thiên tai năm qua thấy rõ tính bất thường, trái quy luật và ngày càng nghiêm trọng hơn cả về cường độ và tần suất.

Đó là mưa đặc biệt lớn, trong đó có mưa cục bộ ở nhiều khu vực vượt giá trị lịch sử. Mưa trái mùa một số khu vực như mưa sớm hơn và mưa muộn cuối vụ sau khi các hồ chứa đã tích đầy nước.

Bão lớn trên cấp 11-12 cũng thường xuyên xảy ra và trái quy luật kể cả về thời gian hình thành và khu vực đổ bộ. Lũ lớn cũng xảy ra thường xuyên, thời gian có thể xảy ra ngay từ đầu năm và kéo dài đến cuối năm ở các vùng miền.

"Còn hạn hán xảy ra trên diện rộng, kéo dài tại các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây nguyên và Nam Bộ", ông Cường nói.

Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong khi thiên tai càng diễn biến bất thường, nghiêm trọng, công tác ứng phó với thiên tai vẫn còn nhiều tồn tại. Đó là các phương án ứng phó, phòng chống thiên tai chưa sát với thực tiễn.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết xử lý các dự án, hoạt động gây cản lũ, thu hẹp không gian trữ, thoát lũ, lấn ra bờ sông, bờ biển.

Đồng thời đánh giá thực trạng, rà soát lại các kịch bản, phương án ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai, phương án trọng điểm bảo vệ đê điều, hồ đập, công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ông Cường cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo rà soát, kiểm tra phương án bảo đảm giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ và đường hàng không tại các khu vực thường xuyên bị thiên tai.

"Cần kiểm tra ngay, theo dõi, hướng dẫn vận tải trên biển tránh trú bão, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh những nội dung bất hợp lý trong quy trình vận hành liên hồ chứa", ông Cường nói.

Mỗi năm thiên tai gây thiệt hại 1-1,5% GDP

Năm 2017 được ghi nhận là năm có số lượng bão kỷ lục với 16 cơn bão và 4 cơn áp thấp nhiệt đới xuất hiện và hoạt động trên biển Đông, trong đó bão số 10, số 12 đổ bộ vào khu vực Bắc và Nam Trung Bộ và bão số 16 đi qua quần đảo Trường Sa với sức gió trên cấp 11- 12 giật cấp 13-15.

Chỉ tính riêng cơn bão số 12 đã làm 123 người chết và mất tích, 3.550 nhà bị sập đổ, gần 300.000 nhà bị hư hỏng, thiệt hại về kinh tế tới 22.679 tỉ đồng.

Theo bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong 20 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm trên 400 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất khoảng 1-1,5% GDP và ảnh hưởng đến môi trường, điều kiện sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội.

Thiên tai cực đoan xuất hiện khắp vùng miền Thiên tai cực đoan xuất hiện khắp vùng miền

TTO - Năm 2017 ghi nhận nhiều kỷ lục về thiên tai, trong đó các loại hình cực đoan xuất hiện khắp các vùng miền Việt Nam.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận