Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Bão đổ bộ vào có thể vô hiệu hóa một quốc gia

28/02/2018 10:39 GMT+7

TTO - Các chuyên gia khí tượng thế giới nhận định rủi ro thiên tai đã vượt qua khả năng thích ứng và cảnh báo về "hiểm hoạ" một cơn xoáy thuận nhiệt đới, bão khi đổ bộ vào có thể vô hiệu hóa cả một quốc đảo, thậm chí cả quốc gia.

Bão đổ bộ vào có thể vô hiệu hóa một quốc gia - Ảnh 1.

Mỗi cơn bão đổ bộ vào Việt Nam, các tỉnh ven biển là những nơi đầu tiên chịu thiệt hại nặng. Bão số 10 năm 2017 đã gây thiệt hại lớn về tài sản tại tỉnh Hà Tĩnh - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 28-2, phát biểu trong khóa họp thường niên lần thứ 50 của Ủy ban Bão tổ chức tại Hà Nội, GS. Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, nhận định: "Năm 2017 là một năm đặc biệt với xoáy thuận nhiệt đới trên quy mô toàn cầu". 

Ông Petteri Taalas cho biết thông kê riêng năm 2017 đã có 27 cơn xoáy thuận nhiệt đới, trong đó có 11 cơn phát triển thành bão.

Nêu thực tế riêng tại khu vực Bắc Đại Tây Dương, GS Petteri Taalas công bố số lượng các cơn bão và bão lớn (hạng 3 trở lên) đã tăng gấp đôi so với trung bình dài hạn. 

Đáng lưu ý, trong khu vực này, dù số lượng bão có chút cao hơn so với trung bình nhưng thiệt hại kinh tế xã hội gây ra do bão là rất lớn.

"Một cơn xoáy thuận nhiệt đới, bão có thể vô hiệu hóa một quốc gia khi nó đổ bộ vào một quốc gia hoặc quốc đảo nhỏ đang phát triển. 

Ví như Dominica hoặc Haiti năm 2017 và cũng có thể là các khu vực quốc gia phát triển Harveyto Texas và Irmaand Mariato Puerto Rico ở Mỹ", ông Petteri Taalas nêu.

Với một khu vực như châu Á, châu Á Thái Bình Dương, Đông Nam Á, GS. Petteri Taalas cho rằng đây là "cộng đồng" chuyên về xoáy thuận nhiệt đới, bão chịu ảnh hưởng lớn từ xoáy thuận nhiệt đới, vì vậy "cộng đồng" này phải chuẩn bị và luôn cảnh giác mọi lúc.

GS. Petteri Taalas cũng dẫn chứng số liệu 70% thiên tai liên quan đến khí tượng và 70% trong số đó liên quan đến xoáy thuận nhiệt đới. 

Vì vậy, để tiến xa hơn trong tương lai, ông Petteri Taalas cho biết Tổ chức Khí tượng thế giới đang xây kế hoạch về một hệ thống thông tin dịch vụ nhằm cung cấp thông tin dự báo, cảnh báo có thẩm quyển để phục vụ cho tất cả các bên liên quan cũng như toàn thể cộng đồng.

Trao đổi với GS. Petteri Taalas, bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà khẳng định Chính phủ Việt Nam xác định thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm nhẹ thiên tai.

Ông Hà cũng nói với trách nhiệm là thành viên chính thức của Ủy ban Bão từ năm 1979, năm 2017-2018, Việt Nam giữ trọng trách phó chủ tịch Ủy ban Bão và đang quyết liệt thực hiện sứ mệnh giảm thiểu tổn thất về người và tài sản và giảm thiểu các tác động đến xã hội, kinh tế và môi trường do thiên tai gây ra.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận