Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tránh tâm lý chủ quan khi bão Sanba đổ bộ dịp tết

12/02/2018 18:26 GMT+7

TTO - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhận định, rất hiếm khi xảy ra bão vào đúng dịp Tết Nguyên đán như năm nay.

Tránh tâm lý chủ quan khi bão Sanba đổ bộ dịp tết - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của bão Sanba - Ảnh: NCHMF

Chiều 12-2, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện hỏa tốc gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Đà Nẵng đến Kiên Giang, yêu cầu khẩn cấp thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng.

Công điện nêu rõ, từ dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, ngay chiều 11-2, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông miền Nam Philippines đã mạnh lên thành bão, tên quốc tế là Sanba.

Theo dự báo, trong những ngày tới, bão Sanba sẽ di chuyển nhanh theo hướng tây và có khả năng đi vào biển Đông.

Từ diễn biến bão, thời điểm xuất hiện bão Sanba, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thống nhất nhận định: đây là cơn bão diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán, thời điểm các cơ quan, tổ chức, người dân vui đón năm mới nên dễ lơ là. 

Đây cũng là thời điểm hiếm khi xảy ra các hình thái thời tiết tương tự như bão, vì vậy dễ có tâm lý chủ quan.  

Để công tác ứng phó với bão đạt kết quả, giảm thiểu thiệt hại, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các bộ ngành chỉ đạo, thực hiện 5 nhiệm vụ quan trọng:

Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ trộng các biện pháp phòng tránh phù hợp. Nắm bắt và tổng hợp các tình hình tàu thuyền hoạt động trên biển, ven bờ và khu vực các đảo.

Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu và liên hệ với các quốc gia, vùng lãnh thổ liên quan sẵn sàng hỗ trợ ngư dân tránh trú bão khi có nhu cầu.

Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng viễn thông sẵn sàng phương án nhắn tin tới các thuê bao di dộng trong khu vực bị ảnh hưởng của bão để chủ động phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, thường xuyên báo cáo về Văn phòng trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

TP.HCM lên phương án chống bão Sanba TP.HCM lên phương án chống bão Sanba

TTO - TP.HCM yêu cầu các sở ngành không được chủ quan, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó bão Sanba - hiện đang hướng vào biển Đông.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận