Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Thích ngửi mùi cơ thể bạn tình là có nhu cầu tình dục cao

29/08/2022 19:44 GMT+7

TTO - Ngoài vai trò trong ẩm thực, giao tiếp xã hội và phát hiện nguy hiểm, mùi hương được khoa học chứng minh cũng rất quan trọng đối với nhu cầu và hành vi tình dục.

Thích ngửi mùi cơ thể bạn tình là có nhu cầu tình dục cao - Ảnh 1.

Phần lớn chúng ta đều cảm thấy khó chịu với mùi cơ thể người khác, dù đó là người lạ hay bạn đời hàng chục năm. Nhưng vài người lại có sở thích trái ngược là ngửi mùi cơ thể của người khác - Ảnh: PIXABAY

Các nghiên cứu khoa học trước đây chỉ ra rằng ngoài vai trò kích thích trong ẩm thực, ảnh hưởng giao tiếp xã hội và phát hiện nguy hiểm, thì mùi hương cũng rất quan trọng đối với nhu cầu và hành vi tình dục. Điều này đúng đối với tất cả động vật có vú và con người.

Riêng đối với con người, các nhà khoa học khẳng định sự nhạy cảm về khứu giác cao hơn có liên quan đến trải nghiệm tình dục dễ chịu hơn và đạt cực khoái thường xuyên hơn. Tuy nhiên cho đến nay, tần suất thích ngửi mùi cơ thể liên quan đến ham muốn tình dục vẫn chưa được khám phá.

Để đánh giá điều này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Dược Quảng Châu (Trung Quốc) đã thực hiện hai cuộc khảo sát.

Ở khảo sát đầu tiên, 1.903 sinh viên Trung Quốc được khảo sát về tầm quan trọng của khứu giác, tần suất họ ngửi mùi cơ thể bạn trai/bạn gái và ham muốn tình dục của họ. Kết quả cho thấy những người thích ngửi mùi cơ thể người khác thường xuyên có ham muốn tình dục cao hơn. 

Hiệu ứng này đặc biệt mạnh ở phụ nữ.

"Dữ liệu thu thập từ các sinh viên đại học Trung Quốc cho thấy phụ nữ rất đề cao mùi hương cơ thể. Người thường xuyên ngửi mùi cơ thể bạn trai thì càng có nhu cầu hoạt động tình dục cao", nhóm nghiên cứu cho biết.

Khảo sát thứ hai thực hiện ở 313 cư dân Ấn Độ và 249 cư dân Mỹ với các câu hỏi tương tự như trong khảo sát thứ nhất. Mục đích là xác định xem liệu hiệu ứng này có nhất quán giữa các nền văn hóa hay không. 

Kết quả của hai khảo sát đều giống nhau. Ở cả ba nền văn hóa, những người thích ngửi mùi cơ thể bạn đời/bạn tình nhiều sẽ có xu hướng ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn. Điều này cho thấy rằng ngửi mùi của người khác không chỉ đơn giản là sở thích, mà còn là dấu hiệu nhận biết người có ham muốn tình dục cao.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí học thuật Archives of Sexual Behavior

Mặc dù cơ chế hoạt động và tác động của mùi hương đến hành vi tình dục chưa được chứng minh rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng mùi cơ thể của người khác khi tác động đến khứu giác có thể vận chuyển các tín hiệu hóa học lên não bộ, giúp não phát hiện các dấu hiệu an toàn về miễn dịch, di truyền, "gene tốt"... của bạn tình. Từ đó thúc đẩy lựa chọn kết đôi và kích thích nhu cầu tình dục với người đó.

Mùi cơ thể thể hiện sự hấp dẫn của một "bạn đời tiềm năng". Điều này không phải không có cơ sở. Một số nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa khứu giác với ham muốn và hành vi tình dục.

Báo cáo năm 2018 trên Archives of Sexual Behavior của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy những người có khứu giác nhạy bén hơn thấy các hoạt động tình dục của họ "dễ chịu" hơn, và những phụ nữ nhạy cảm hơn với mùi sẽ dễ có cực khoái hơn trong khi quan hệ tình dục.

Một nghiên cứu của Anh năm 2020 thậm chí còn chỉ ra rằng đàn ông sẽ bị kích thích hơn và dễ dàng nhận ra thời điểm phụ nữ đang có ham muốn tình dục. Lý do không phải biểu hiện bên ngoài mà là do cơ thể những phụ nữ đó phát ra một mùi hương đặc biệt. 

Bẫy tình dục dụ hàng nghìn con ong bắp cày đực tìm đến cái chết Bẫy tình dục dụ hàng nghìn con ong bắp cày đực tìm đến cái chết

TTO - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology cho thấy ong bắp cày khổng lồ có thể bị pheromone tình dục dụ vào bẫy để tiêu diệt .

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận