Thích chen ngang không xếp hàng, họ làm càn vì nhiều người im lặng

28/12/2018 19:18 GMT+7

TTO - Văn hóa xếp hàng của người Việt lâu nay đã bị dư luận lên án khá nhiều. Đây không phải chuyện nông dân, dân thành thị, người ít tiền hay nhiều tiền… mà nằm ở ý thức mỗi người.

Thích chen ngang không xếp hàng, họ làm càn vì nhiều người im lặng - Ảnh 1.

Xếp hàng mọi lúc mọi nơi, không chỉ thể hiện văn minh mà còn thể hiện sự bình đẳng và nhân văn - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Nguyễn Xuân Tuyền (21 tuổi, sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng): Trẻ khỏe hồng hào vẫn thích chen ngang

Hành vi kém văn minh là không xếp hàng của nhiều người xảy ra ở khắp nơi: sân bay, siêu thị, bệnh viện, rạp chiếu phim... Nhiều trường hợp bị nhân viên các nơi đó yêu cầu xếp hàng hoặc không giải quyết nếu cắt hàng. Tôi đánh giá cao dịch vụ của những nơi có nhân viên ứng xử như vậy, tiếp tục lui tới nơi đó và ngược lại.

Nhưng cũng có những nơi chính nhân viên lại là người chen ngang với khách hàng để tính tiền trước.

Thường xuyên đi xe buýt, tôi thấy có nhiều thanh niên ỉ mình nhanh nhẹn, khỏe khoắn, thay vì giúp các người già lên trước thì họ cố tình chen ngang. Những người trẻ, có học thức, bề ngoài sạch sẽ, thơm tho mà cũng chen ngang còn đáng lên án hơn hết.

Tôi quan sát thấy hầu hết mọi người chỉ bày tỏ thái độ khó chịu, ngao ngán mà ít người lên tiếng. Bản thân tôi cũng vậy, trước đây hay im lặng và tự bào chữa rằng chắc họ đang vội. Nhưng hình ảnh kia và thái độ của họ làm mình cứ khó chịu mãi.

Trước đây, tôi chỉ lẳng lặng nhường chỗ cho những người được ưu tiên như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai. Sau này, có những trường hợp tôi lên tiếng nhẹ nhàng nhắc nhở, có người cười xòa biết sai, có người trừng mắt, khó chịu lại nhưng họ không chen nữa, hoặc chen nữa thì tôi báo nhân viên, bảo vệ tại đó can thiệp, tùy tình hình để tránh phiền phức trong khả năng cho phép của mình.

Tôi quyết chặn một anh hung hăng chen lấn khi xếp hàng Tôi quyết chặn một anh hung hăng chen lấn khi xếp hàng

TTO - Bài viết về một người đàn ông ăn mặc đồ xịn, xức nước hoa thơm phức mà chen ngang không xếp hàng để giành làm thủ tục trước ở sân bay Tân Sơn Nhất thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Nguyễn Đức Thịnh (28 tuổi, kỷ sư phần mềm): Truyền thông phải lên án những hành vi này 

Bản thân tôi đã nhiều lần hứng chịu sự thiếu ý thức của rất nhiều người về văn hóa xếp hàng, ở nhiều trường hợp khác nhau.

Mua vé xem phim. Ở đây hầu hết là các bạn trẻ, ai cũng như nhau, không hề có sự ưu tiên cho người già, trẻ em hay phụ nữ mang thai. Vậy mà các bạn cứ ngang nhiên chen lên mua vé trước mà không ngoảnh nhìn phía sau có bao nhiêu con mắt "hình viên đạn" đang nhìn.

Ra vào thang máy. Xếp hàng ở chỗ này không những cần thiết mà còn phải theo trật tự, phải chờ người ở trong ra hết rồi mới bước vào. Nhiều người chen vô song song với người ra, làm cho tất cả mọi người mất thời gian. Hơn nữa, người vào trước không có nghĩa là ra trước, việc này cần tự ngầm hiểu để cư xử văn minh nơi công cộng.

Hiện người dân chưa hình thành được thói quen, văn hóa xếp hàng thì rất cần truyền thông, giáo dục. Cần truyền thông "thông minh hơn", bắt kịp nhu cầu người dân để "gãi trúng chỗ ngứa".

Câu chuyện đất nước Thái Lan thay đổi ý thức của người dân trong vòng 10 năm thông qua rất nhiều chiến dịch truyền thông là rất thú vị và đáng học hỏi. Khi xem các sản phẩm truyền thông vừa hài hước vừa mang tính giáo dục, người ta có thể soi chiếu chính mình và thay đổi hành vi.

Thăm dò ý kiến

Vấn đề hôm nay - Gặp một người cố tình chen lấn khi xếp hàng, bạn sẽ ứng xử ra sao?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chuyện người đàn ông thơm phức nước hoa ở sân bay Tân Sơn Nhất Chuyện người đàn ông thơm phức nước hoa ở sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Một người đàn ông ăn mặc lịch sự xức nước hoa thơm phức vậy mà hành xử của anh ta khiến nhiều người đợi làm thủ tục lên máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất đã phải lắc đầu ngao ngán.


DIỆU NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận