05/07/2023 10:47 GMT+7

Thi vào lớp 6 tại TP.HCM: Thí sinh phản ảnh loa rè khi thi nghe tiếng Anh

Nhiều thí sinh thi vào lớp 6 năm học 2023-2024 ở TP.HCM phản ảnh phần nghe môn tiếng Anh, loa bị rè, rất khó nghe.

Thí sinh thi vào lớp 6 tại TP.HCM ngày 4-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Thí sinh thi vào lớp 6 tại TP.HCM ngày 4-7 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 4 và 5-7, Tuổi Trẻ Online nhận được nhiều phản ảnh của phụ huynh có con thi vào lớp 6 tại TP.HCM. 

"Bé nhà mình và một số bạn cùng trường tiểu học thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Các con đều nói là loa bị rè trong phần thi nghe tiếng Anh. Vì thế, các con không nghe rõ và không làm bài được phần này" - chị N.T., phụ huynh học sinh ở quận 7, nói.

Tương tự, nhiều phụ huynh có con thi vào lớp 6 tại các điểm thi như: Trường THCS Trần Văn Ơn, Võ Trường Toản (quận 1), Trường THCS Bàn Cờ, Kiến Thiết (quận 3)… cũng phản ảnh như trên. Họ rất bức xúc cho rằng loa rè sẽ gây thiệt thòi cho những thí sinh có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 5-7, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho hay: "Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng đã nhận được phản ảnh của một số phụ huynh về việc này. Chúng tôi đã cho kiểm tra lại thiết bị phục vụ phần thi nghe tiếng Anh và hỏi ý kiến các giám thị. Đa số giám thị làm việc tại các điểm khảo sát vào lớp 6 đều là giáo viên tiếng Anh. Họ cho biết là nghe bình thường".

Theo ông Minh, toàn bộ loa và các loại máy móc phục vụ cho phần thi nghe là các thiết bị chuyên dùng ở các hội đồng thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Kỳ thi lấy các loại chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là do Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học của sở tổ chức. Khi tổ chức khảo sát vào lớp 6, sở trưng dụng các loại thiết bị này. Tức là hoàn toàn không có việc đi mượn hay đi mua mới các thiết bị phục vụ phần thi nghe.

"Trước khi kỳ khảo sát diễn ra, chúng tôi cũng đã kiểm tra, rà soát tất cả các loại thiết bị" - ông Minh khẳng định.

Tuy nhiên, ông Minh cũng thừa nhận là bài thi nghe hơi khó: "Đó là một đoạn hội thoại nguyên mẫu. Thí sinh không chỉ tập trung mà phải có trình độ, kỹ năng môn tiếng Anh đạt ở một mức độ nhất định mới có thể nghe được".

Được biết, bài khảo sát vào lớp 6 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ra đề. Bài khảo sát bao gồm 2 phần: trắc nghiệm và tự luận. Nội dung bài khảo sát về năng lực ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt - làm văn; toán học và tư duy logic; khoa học tự nhiên; khoa học xã hội: lịch sử - địa lý; thường thức đời sống.

Chiều 6-7: công bố đề và đáp án khảo sát vào lớp 6

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, kỳ khảo sát vào lớp 6 năm học 2023-2024 có gần 6.000 học sinh lớp 5 tham dự. Trong đó, có hơn 4.800 học sinh dự tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Gần 1.000 học sinh dự tuyển vào lớp 6 Trường THCS Trần Quốc Toản 1, TP Thủ Đức.

Dự kiến chiều 6-7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ công bố đề và đáp án khảo sát vào lớp 6. Dự kiến ngày 11-7 sẽ công bố điểm thi vào lớp 6.

Gia đình lục đục vì con thi lớp 6 trường chuyênGia đình lục đục vì con thi lớp 6 trường chuyên

Mong con thi đậu lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, nhiều gia đình cho con luyện thi từ sớm, có bé luyện ở hai nơi. Vì luyện thi mà không ít nhà lục đục, cha mẹ con cái căng thẳng, mệt mỏi...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên