Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Thị trường bình thản vì ông Trump nói ‘sứ mệnh đã hoàn thành’

16/04/2018 09:36 GMT+7

TTO - Những lo lắng sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria đã không tác động lên thị trường lúc mở cửa sáng nay 16-4.

Thị trường bình thản vì ông Trump nói ‘sứ mệnh đã hoàn thành’ - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Nhật là thị trường lớn mở cửa sáng nay sau cuộc không kích vào Syria - Ảnh: AFP

"Ông Trump đã làm được việc giữ cho lằn ranh đỏ về vũ khí hóa học được tôn trọng mà không vượt qua ngưỡng khiến Nga đáp trả", các nhà phân tích thị trường tại công ty JPMorgan nhận định.

Theo hãng tin Reuters, với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "sứ mệnh đã hoàn thành", các nhà đầu tư tin rằng điều tồi tệ nhất đã được tránh khỏi.

"Các sàn chứng khoán quan ngại khả năng chiến dịch quân sự của Mỹ sẽ kéo dài và mở rộng đối với Assad và điều đó có vẻ không xảy ra", phía JPMorgan cho biết.

Thêm vào đó là việc Nga cũng không phản ứng đáp trả quân sự vì "không bị thiệt hại" trên đất Syria cũng như các nước đều nêu khả năng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria, thị trường đã thể hiện bình thản trong phiên mở cửa sáng nay ở châu Á.

Theo Reuters, vàng và dầu được giao dịch giảm đi chút ít khi các thị trường mở cửa sáng nay (16-4), và thị trường chứng khoán không bị nhiều tổn thất trừ phi phương Tây lại không kích lần nữa hoặc Nga trả đũa.

"Thông tin thời sự sáng nay tốt hơn so với một số thời điểm trong tuần trước, khi cuộc không kích chỉ mang tính 'phẫu thuật', và các bên sau đó đều kiềm chế. Các báo cáo cho thấy cuộc không kích tránh các cứ điểm của Nga và đó là tín hiệu tốt để thị trường có thể tin tưởng" - ông Salman Ahmed, chiến lược gia đầu tư của công ty quản lý đầu tư Lombard Odier tại London (Anh), nhận định.

Trong những ngày gần đây, vàng đã được hưởng lợi như kênh đầu tư an toàn do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và căng thẳng gia tăng ở Syria và cùng với việc giá dầu vượt trên 70 USD/thùng do quan ngại về căng thẳng ở Trung Đông và việc cắt giảm sản lượng của các quốc gia sản xuất dầu đạt hiệu quả.

Trên Reuters, ông John Kilduff - một đối tác của công ty quản lý quĩ Again Capital Management ở New York (Mỹ), bình luận: "Cuối cùng thì chỉ là một cuộc tấn công có mức độ. Mối lo lớn của thị trường dầu mỏ về khả năng xung đột lớn với sự can dự của Iran và Saudi Arabia đã và sẽ không xảy ra đã giúp thị trường ổn định".

Ông Itsuo Toshima - nhà phân tích thị trường của công ty Toshima & Associates, cho biết Tokyo sẽ là thị trường chính đầu tiên mở cửa sáng nay (16-4) và đồng yên có thể sẽ tăng lên so với USD, nhưng không vượt quá mức 106,50. Ông cũng dự báo sẽ không có "sóng lớn" trên thị trường chứng khoán.

"Cuộc tấn công đầu tiên nằm trong sự đánh giá và mong đợi của thị trường... Tuy nhiên, nếu có đợt tấn công thứ hai, thì nó không nằm trong mong đợi, và nếu như thế thì thị trường sẽ chao đảo" - ông Toshima nhận định.

Theo Reuters, chứng khoán thế giới tuần trước có gặp chao đảo sau những dòng tweet của Tổng thống Trump về việc tấn công Syria cũng như những căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nhưng vẫn kết thúc với mức tăng hàng tuần tốt nhất trong hơn một tháng vì các nhà đầu tư kỳ vọng vào lợi nhuận tốt của các công ty Mỹ.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận