Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

Cuộc không kích tốn kém của liên quân vào Syria

15/04/2018 17:17 GMT+7

TTO - Nước Pháp đã chi gần 20 triệu USD cho số tên lửa phóng xuống lãnh thổ Syria rạng sáng 14-4. Trong khi loại tên lửa Tomahawk của Mỹ khoảng 1,5 triệu USD/quả.

Một lần thử nghiệm phóng tên lửa hành trình MdCN - Nguồn: YOUTUBE

Để tham gia không kích 2 địa điểm được cho là nơi sản xuất và lưu trữ vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria rạng sáng 14-4, quân đội Pháp đã huy động 6 tàu, 17 máy bay và bắn đi 12 tên lửa hành trình.

Riêng số tên lửa trị giá hơn 16 triệu euro (gần 20 triệu USD), chưa tính chi phí hoạt động của tàu thuyền, máy bay và nhân lực.

Theo đài LCI, trong cuộc tấn công này, có 3 tên lửa hành trình được bắn đi từ khinh hạm đa nhiệm Aquitaine và đây là lần đầu tiên quân đội Pháp thực hiện việc này,

Cụ thể trong 12 tên lửa Pháp, có 9 tên lửa Scalp tầm bắn 400 km do 9 máy bay Rafale tham gia chiến dịch thực hiện và 3 tên lửa hành trình MdCN, tầm bắn 1.000 km với độ chính xác "tính bằng mét".

Về trị giá tên lửa Scalp có giá 850.000 euro, còn tên lửa hành trình MdCN giá 2,86 triệu euro, tính theo công bố chính thức trên dự luật tài chính năm 2015. Trong khi loại tên lửa Tomahawk của Mỹ khoảng 1,5 triệu USD/quả.

Tên lửa Scalp thường được sử dụng phá hủy các kho vũ khí và các điểm chiến lược của đối phương. Những năm gần đây, quân đội Pháp đã sử dụng nó trong các chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria. Và năm 2011, Pháp từng bắn tên lửa Scalp nhằm vào các cơ sở của chính quyền Libya.

Dù tầm bắn chỉ 400 km, nhưng nhờ có sức công phá các tòa nhà kiên cố, công sự boong-ke nên tên lửa Scalp có giá khá chát.

Trên chiến đấu cơ Rafale của Pháp trang bị tên lửa SCALP trong trận diệt IS ở Iraq - Nguồn: YOUTUBE

Pháp từng đặt mua 500 tên lửa này vào năm 1998, và tính trên toàn thế giới 3.000 tên lửa loại này đã được bán cho các khách hàng Anh, Ý, Hi Lạp, Saudi Arabia,và Morocco.

Tập đoàn MBDA liên doanh của châu Âu - nơi sản xuất tên lửa Scalp, cũng là nơi sản xuất tên lửa hành trình MdCN. Loại tên lửa hành trình này được xem là bản phát triển từ loại Scalp để có thể phóng đi từ tàu hộ vệ và tàu ngầm

Bên quân đội Mỹ thì sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk từng có dịp thử sức trên lãnh thổ Syria hồi tháng 4-2017 trong dịp tấn công căn cứ không quân al-Shayrat vốn được xem là nơi xuất kích của các máy bay chở theo bom hóa học tấn công thường dân.

Tên lửa MdCN có tầm bắn xa 1.000 km để không cần đến máy bay để tiếp cận mục tiêu đối phương. Truyền thông phương tây cho biết hiện chỉ có Mỹ, Anh và Pháp sở hữu loại tên lửa hành trình này.

Cuộc không kích tốn kém của liên quân vào Syria - Ảnh 3.

Phi công Anh kiểm tra tên lửa trước khi xuất kích tấn công Syria rạng sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Tên chiến dịch là gì?

Trong vụ tấn công phối hợp vào Syria vừa qua, người Pháp có vẻ rất tự hào với hình ảnh Tổng thống của mình trong vai trò Tổng tư lệnh ngồi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly, và tổng tham mưu trưởng quân đội trong phòng ngầm để theo dõi trực tiếp cuộc không kích.

Thông tin từ đài LCI cho biết tên của chiến dịch vừa qua là "Chiến dịch Hamilton" do tổng tham mưu trưởng đặt ra. Chuẩn bị cho việc điều binh là Trung tâm Kế hoạch và Điều hướng chiến dịch (CPCO) chuyên cho các chiến dịch bên ngoài nước Pháp.

Cuộc thử nghiệm tên lửa STORM SHADOW

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, họ đã điều 4 chiến đấu cơ Panavia Tornado phóng tên lửa hành trình Storm Shadow vào các căn cứ tên lửa của quân đội Syria, cách tỉnh Homs 15 dặm về phía tây.

Storm Shadow có chiều dài 5,10m, đường kính 0,48m, trọng lượng 1.300kg với trọng lượng đầu đạn 450kg.

Storm Shadow (còn được gọi là SCALP) là tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Ở pha cuối, tên lửa Storm Shadow sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận