Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Syria khoe đánh chặn được tên lửa của Mỹ

14/04/2018 10:02 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin hệ thống phòng thủ của Syria đã đánh chặn được các tên lửa của Mỹ, Pháp, Anh.

Syria khoe đánh chặn được tên lửa của Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh tên lửa phòng không của quân đội Syria bắn đi từ thủ đô Damascus - Ảnh: REUTERS

Ngày 14-4, truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã sử dụng vũ khí phòng không để đối phó với cuộc tấn công của Mỹ. Syria cũng thông báo Mỹ đã phối hợp với Anh và Pháp phát động tấn công nhằm vào nước này.

Các nhân chứng của hãng tin Reuters đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn tại thủ đô Damascus của Syria và nhìn thấy khói bốc lên từ phía Đông thành phố này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) vốn rành thông tin về Syria, nhiều căn cứ quân đội Syria và cơ sở nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus đã trở thành mục tiêu trong chiến dịch tấn công đang diễn ra của Mỹ, Anh và Pháp .

Nga đã lên tiếng phản ứng trước cuộc tấn công không được báo trước này. Nghị sĩ Aleksandr Sherin - phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện Nga), cho rằng việc Mỹ tấn công Syria vi phạm tất cả các chuẩn mực quốc tế, và Nga nhận được một hành động gây hấn từ phía Mỹ.

Ông Sherin nhấn mạnh: "Đây là Beograd thứ hai, hôm nay là bước ngoặt. Nga đã nhận được một hành động gây hấn từ phía Mỹ" bởi vì hành động này vi phạm tất cả các chuẩn mực, luật pháp quốc tế.

Theo ông, mục đích cuộc tấn công Syria nhằm hủy hoại những nỗ lực của Nga giúp đỡ quốc gia Trung Đông này, qua đó bắt Nga phải "khuất phục".

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng ngay sau 4h00 sáng 14-4 giờ địa phương tại Syria, tức vào khoảng 8h00 ngày 14-4 giờ Việt Nam và khoảng 21h00 ngày 13-4 giờ Washington, DC, Mỹ.

Những vụ nổ đầu tiên tại thủ đô Damascus (Syria) - Video: TWITTER/AP/RUPTLY

Còn đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, cho biết sự việc cho thấy rốt cuộc những cảnh báo của Matxcơva với Mỹ đã không được lắng nghe và Nga đang bị đe dọa.

"Chúng tôi đã cảnh báo những hành động như thế này sẽ không thể diễn ra mà không có hậu quả" - ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Mỹ, cho biết.

Ông Anatoly Antonov cũng nói "việc xúc phạm tổng thống Nga là không thể chấp nhận" và bản thân Mỹ cũng là nước có lưu giữ vũ khí hóa học thì Mỹ không có quyền lên án các nước khác về việc này.

Trong cuộc họp báo ngắn tại Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó, người phát ngôn cơ quan này, bà Heather Nauert, khẳng định có bằng chứng cho thấy chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma, khu đông Ghouta ngày 7-4.

Tuy nhiên, bà này lại nhấn mạnh những bằng chứng đó là "tối mật" và không thể tiết lộ. Hãng thông tấn TASS của Nga cùng ngày đưa tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phớt lờ yêu cầu của cơ quan này rằng liệu Nga có được báo trước khi Mỹ phát động tấn công Syria hay không.

Nga và Mỹ duy trì một đường dây nóng quân sự tại một căn cứ quân sự của Qatar. Trong cuộc không kích Syria tháng 4-2017, phía Nga chỉ được báo trước cuộc tấn công vài mươi phút.

Một quan chức thuộc lực lượng nổi dậy tại khu vực vùng núi Qalamoun ở Damascus cho biết các tay súng của họ được thông báo về những vụ tấn công xảy ra ở gần thị trấn al-Ruhaybah cũng như căn cứ không quân Dumayr. 

Lực lượng nổi dậy tại khu vực này cho biết đã nghe và nhìn thấy những vụ nổ tại đó. Căn cứ không quân Dumayr được cho là nơi xuất kích của các trực thăng từng gây ra vụ tấn công nghi bằng hóa học ở Douma. 

 Đây cũng được cho là kho chứa nhiên liệu của tên lửa đạn đạo, và rất có thể đã được dùng để cất giữ hóa chất, vị quan chức của lực lượng nổi dậy thông tin. Phía nổi dậy cũng nói chính phủ Syria cũng đã phóng tên lửa đáp trả nhưng không hiệu quả.

Ngày 13-4, Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Bashar Jaafari đã lên tiếng cảnh báo rằng nước này sẽ "không còn cách nào khác" ngoài việc phải tự vệ nếu các nước phương Tây mở có những hành động quân sự.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, đại sứ Jaafari nhấn mạnh: "Đây không phải là một lời đe dọa. Đây là một lời hứa".

Ông Jaafari cũng khẳng định Syria đã tạo đầy đủ điều kiện để phái bộ thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có thể tiến hành công tác điều tra một cách minh bạch. Theo ông Jaafari, phái bộ OPCW sẽ bắt đầu công việc trong vài giờ tới.

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận