18/07/2023 09:24 GMT+7

Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

So với quý 1 thì rõ ràng nhu cầu mua bất động sản đang có những tín hiệu tốt, thị trường lạc quan hơn. Do đó, đây là thời điểm tốt người mua nhà cân nhắc nếu thấy phù hợp.

Buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức nhằm tìm ra câu hỏi đã đến thời điểm để mua nhà hay chưa? - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Buổi tọa đàm do báo Tuổi Trẻ tổ chức nhằm tìm ra câu hỏi đã đến thời điểm để mua nhà hay chưa? - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhận định trên được ông Phạm Lâm - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - đưa ra tại tọa đàm "Mua nhà để ở: Bây giờ hay đợi thêm?" do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào sáng 18-7.

Người mua nhà bắt đầu cân nhắc

Ông Phạm Lâm - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - Ảnh: Q.Đ.

Ông Phạm Lâm - phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam - Ảnh: Q.Đ.

Theo ông Lâm, câu hỏi "mua nhà để ở bây giờ hay đợi thêm?" được đặt ra rất nhiều vào cuối quý 2, đặc biệt trong nhiều tuần đổ lại đây.

Từ quý 2 nguồn cung mới rất hạn chế, hầu như ít so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung chủ yếu về đất nền, nhà ở thấp tầng với giá ban đầu phổ biến 30-50 triệu/m2 và 50-80 triệu đồng/m2, đây là phân khúc trung cao cấp chiếm phần lớn; còn mức giá 25 triệu/m2 chỉ chiếm đâu đó 2%. Nguồn cung mới còn hạn chế trong quý vừa rồi nhưng lượng giao dịch bắt đầu tăng nhẹ.

Cụ thể, quý 2 lượng tiêu thụ đạt khoảng 3.704 giao dịch, xấp xỉ 18% tổng cung mở bán mới. Số lượng trên tuy chỉ bằng 60% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng đã tăng hơn 30% so với quý 1. Trong đó, lượng thanh khoản liên quan đến chung cư chiếm tỉ lệ lớn hơn so với các loại hình bất động sản khác.

So với quý 1 thì rõ ràng nhu cầu mua bất động sản đang có những tín hiệu tốt, thị trường lạc quan hơn. Nhu cầu tăng chủ yếu do cơ chế Chính phủ đã thúc đẩy niềm tin người mua, lãi suất ngân hàng bắt đầu giảm, và các doanh nghiệp đưa ra chương trình kích cầu như giảm giá bán, hoặc đưa ra nhiều chính sách thanh khoản có lợi cho người mua như chỉ cần thanh toán 30-40%... để nhận nhà.

Nhu cầu thường tập trung vào các dự án có pháp lý sạch, uy tín chủ đầu tư. Các dự án tập trung vào các chính sách dễ thanh khoản góp phần tạo tín hiệu tích cực hơn cho thị trường trong quý 2, và thời gian tới. Do đó, đây là thời điểm tốt người mua nhà cân nhắc nếu thấy phù hợp với nhu cầu.

Chủ đầu tư tung nhiều chương trình khuyến mãi

Trước bối cảnh bức tranh thị trường còn nhiều khó khăn, các chủ đầu tư đã tung ra ra các chương trình kích cầu, chính sách bán hàng ưu đãi.

Trong đó, Công ty CP Địa ốc Phú Long cho biết với dự án Essensia Sky (đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè), doanh nghiệp này đã tung ra chính sách "mua nhà nhẹ vốn". Cụ thể, khách hàng thanh toán 30% giá trị căn hộ trong vòng 3 năm cho đến khi nhận nhà và được HDBank cam kết hỗ trợ cho vay đến 80% giá trị hợp đồng với thời gian vay tối đa là 35 năm, ân hạn nợ gốc, miễn lãi suất tối đa 24 tháng cùng nhiều ưu đãi khác.

Trong khi đó, đại diện Masterise Homes cho biết nhu cầu mua nhà trên thị trường vẫn rất lớn, nhưng hiện nhà đầu tư đang chần chừ vì còn tâm lý chờ đợi, lo ngại về các yếu tố khách quan của thị trường, phổ biến nhất là bài toán kế hoạch tài chính mua nhà. Do đó, doanh nghiệp này đã đưa ra những chính sách ưu đãi để hỗ trợ người mua căn hộ không gặp áp lực tài chính lớn.

Trong đó, với dự án Lumière Boulevard tại TP Thủ Đức, doanh nghiệp này đưa ra các hình thức thanh toán như chỉ trả 50% trong 3 năm nhận nhà ở ngay, 10 tháng tiếp theo mỗi tháng trả 5%, tặng gói nội thất… 

Hay có thể vay đến 80% với các ưu đãi như ân hạn nợ gốc đến 38 tháng, hỗ trợ lãi suất 0% trong 14 tháng, tặng 12 tháng phí quản lý, voucher nội thất lên đến 500 triệu đồng… Với các dự án khác, chủ đầu tư này cũng áp dụng chương trình tặng gói nội thất, ân hạn nợ gốc, lãi lên đến 36 tháng, chiết khấu 13-15%...

Trong khi đó, ông Trần Quốc Dũng, phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết từ đầu năm đến nay, các chủ đầu tư cũng như Hưng Thịnh đã đưa ra nhiều chính sách kích cầu tốt nhất từ trước đến nay, giúp hạ giá thành. Theo ông Dũng, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách như giãn tiến độ thanh toán 5-7 năm, giảm tỉ lệ đóng tiền cọc xuống còn 4-6% thay vì 10% như trước, ngoài ra còn giảm lãi suất, hỗ trợ lãi suất cho người mua đến 4 năm thông qua tài trợ của ngân hàng… 

"Ngoài chính sách về tiến độ, hỗ trợ lãi suất, giảm tỉ lệ đóng cọc thì chúng tôi cũng đã định vị lại sản phẩm, định vị giá thành để đáp ứng nhu cầu thực của đại đa số người dân quan tâm đến nhà ở thời điểm này", ông Dũng nói.

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà báo Lê Xuân Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ: Tình hình bất động sản cũng không nằm ngoài khó khăn chung của kinh tế xã hội hiện nay. Quan sát trên báo chí truyền thông, mạng xã hội có vẻ như giá nhà đất đã giảm ít nhiều, nhưng điều đáng quan ngại là tình hình giao dịch bất động sản vẫn rất im ắng.

Từ đó, vấn đề đặt ra là khi nào người dân, bạn đọc đại chúng có thể thuê hoặc mua nhà với giá cả phù hợp với mình. Đó là lý do báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi tọa đàm hôm nay để các nhà chuyên môn, hiệp hội giải đáp các vấn đề cũng như tư vấn cho bạn đọc, người dùng những thông tin hữu ích.

Mua nhà để ở - bây giờ hay đợi thêm?Mua nhà để ở - bây giờ hay đợi thêm?

Sáng nay, báo Tuổi Trẻ tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Mua nhà để ở - bây giờ hay đợi thêm?".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên