Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19: Còn quá nhiều nỗi lo

28/06/2021 09:14 GMT+7

TTO - Điều quan trọng nhất là trách nhiệm bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với thực tế dịch COVID-19 tại TP.HCM hiện nay sẽ rất khó chu toàn.

Thi tốt nghiệp THPT trong dịch COVID-19: Còn quá nhiều nỗi lo - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Bình Phú (Q.6, TP.HCM) ôn thi tốt nghiệp - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hơn một tuần nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra (ngày 7 và 8-7), nhưng tình hình dịch COVID-19 căng thẳng ở TP.HCM khiến nhiều người lo lắng.

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết đã chuẩn bị các phương án tổ chức kỳ thi an toàn trong điều kiện dịch bệnh như chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, tâm lý chung của phụ huynh, học sinh và xã hội rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

Ngày 22-6, Sở GD-ĐT TP.HCM phát thông báo khẩn yêu cầu trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT thực hiện nhiều nội dung để đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nhưng vẫn chưa giải tỏa được nỗi lo của nhiều người.

Trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, an toàn sức khỏe là vấn đề quan trọng nhất đặt ra, TP.HCM cần phải tính đến nhiều tình huống phát sinh có thể xảy ra nếu vẫn quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Cần hết sức lưu ý TP.HCM đang là "điểm nóng" với tình trạng lây lan của dịch COVID-19 với hàng trăm ca mắc trong cộng đồng, thậm chí rất nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây rõ ràng nên làm sao biết được nơi nào an toàn, nơi nào không.

Mặc dù chiến dịch tiêm vắc xin đang được triển khai tại TP.HCM nhưng đến nay vẫn chưa đảm bảo 100% số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người được tiêm chủng.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa đề xuất xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ thí sinh và người coi thi tốt nghiệp THPT vào ngày 2-7, tức trước ngày thi chính thức 5 ngày. Việc này, theo các chuyên gia, sẽ khiến thí sinh thêm căng thẳng. Với dịch COVID-19, một người có kết quả xét nghiệm âm tính sau 5 ngày chưa chắc không bị nhiễm bệnh.

Đó là chưa kể gần 90.000 thí sinh này còn có người nhà, họ phải làm việc, tiếp xúc với bao nhiêu người khác… Bên cạnh đó còn có 600 cán bộ, giảng viên của ĐH Quốc gia TP.HCM tham gia kiểm tra coi thi.

Hàng ngàn thí sinh cư trú ở tỉnh phải về TP.HCM dự thi. Việc đưa đón học sinh các trường tư thục đến các điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao? Tình huống thí sinh dự thi hôm trước, hôm sau nhà bị phong tỏa thì tính thế nào?... Và còn hàng loạt tình huống khác liên quan đến dịch bệnh chưa được tính đến.

Tâm trạng tâm lý lo lắng như thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thí sinh, các em không thể làm bài thi tốt, kỳ thi khó đảm bảo yếu tố công bằng.

Trong khi đó, nếu TP.HCM quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp vào đợt 2 thì mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng, an toàn và tiết kiệm hơn nhiều. 

Từ thực tế năm trước, đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 9-2020 an toàn và không ảnh hưởng gì đến quyền lợi của thí sinh cũng như công tác tuyển sinh của các trường đại học.

Thăm dò ý kiến

Dịch COVID-19 đang phức tạp, trong khi theo lịch, ngày 7 và 8-7 tới học sinh lớp 12 ở TP.HCM sẽ thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2? Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2?

TTO - Trong khi nhiều phụ huynh, học sinh mong TP.HCM 'nán lại' thi đợt 2 để đảm bảo an toàn, nhiều người khác đề nghị xét tốt nghiệp cho học sinh. Đặc biệt có ý kiến 'ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2'.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận