04/09/2020 10:14 GMT+7

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bên trong điểm thi đặc biệt của thí sinh F1, F2

TẤN LỰC - VĨNH HÀ
TẤN LỰC - VĨNH HÀ

TTO - 47 thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong các khu cách ly y tế được bố trí xe đưa đón đến điểm thi và thực hiện giãn cách nghiêm ngặt.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bên trong điểm thi đặc biệt của thí sinh F1, F2 - Ảnh 1.

Thí sinh tại điểm thi đặc biệt ở Trường THPT Võ Chí Công tiến vào khu vực thay khẩu trang từng người một - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 3-9, hơn 11.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Trong số 25 điểm thi tại Đà Nẵng có một điểm thi khá đặc biệt tại Trường THPT Võ Chí Công, Q.Ngũ Hành Sơn. Đây là điểm thi của 47 thí sinh thuộc diện F1, F2 và thí sinh trong các khu cách ly y tế. Các thí sinh đặc biệt này được ban tổ chức kỳ thi bố trí xe đưa đón đến điểm thi và thực hiện giãn cách nghiêm ngặt.

Trong số 47 thí sinh có 1 thí sinh F1, 10 thí sinh F2 và 36 thí sinh sống trong các khu dân cư đang bị cách ly. Mỗi nhóm thí sinh được bố trí thi tại một khu vực riêng. 

Đối với 36 thí sinh tại các khu dân cư đang cách ly chỉ bố trí nhiều nhất 12 thí sinh/phòng thi. Để đảm bảo an toàn, nhiều thí sinh ở lại điểm thi trong buổi trưa để tiếp tục thi buổi chiều.

Việc ăn trưa cho các thí sinh này do Thành đoàn Đà Nẵng phụ trách.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bên trong điểm thi đặc biệt của thí sinh F1, F2 - Ảnh 2.

Cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (Đà Nẵng) mang đồ bảo hộ để tiếp đón những thí sinh F1, F2 - Ảnh: TẤN LỰC

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bên trong điểm thi đặc biệt của thí sinh F1, F2 - Ảnh 3.

Do vậy, các bạn được giãn cách nghiêm ngặt - Ảnh: TẤN LỰC

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Bên trong điểm thi đặc biệt của thí sinh F1, F2 - Ảnh 4.

Thí sinh đặc biệt đến điểm thi Trường THPT Võ Chí Công phần nhiều là F2 và người sống trong các khu cách ly y tế - Ảnh: TẤN LỰC

Hội đồng thi "4 trong 1"

Hội đồng thi của tỉnh Thái Bình đặt tại Trường THPT Tây Tiền Hải là hội đồng ghép thí sinh của 4 tỉnh thành, trong đó có 52 thí sinh của Thái Bình. Ba địa phương còn lại là Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương mỗi nơi chỉ có 1 thí sinh.

Trước đó, tỉnh Ninh Bình cũng "gửi" 1 thí sinh sang thi tại đây nhưng Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình thông báo thí sinh này bỏ thi. Ông Trần Văn Nam - trưởng điểm thi tại Thái Bình - cho biết có 55 thí sinh nhưng hội đồng thi phải huy động 34 cán bộ, nhân viên tham gia.

Với 3 thí sinh của tỉnh thành bạn gửi tại hội đồng thi, ông Nam cho biết hội đồng thi đã phải kiểm tra, nắm rõ tình hình thí sinh, từ cách thức di chuyển, nơi ăn ở của thí sinh... để đảm bảo an toàn, thuận lợi. Chi phí đi lại, ăn ở của thí sinh được UBND tỉnh, thành và nhà trường hỗ trợ.

Riêng thí sinh từ Nam Định đến thi tại Thái Bình là trường hợp rất đặc biệt. Thí sinh này sinh năm 1989, đã 10 năm liên tục đi thi. Thí sinh này cho biết muốn thi cho tới khi nào đạt... được 10 điểm toán!

Đề môn văn nói về niềm tin trong cuộc sống

Thí sinh Nguyễn Thị Liên Hoa - điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) - cho biết đề ngữ văn đợt 2 cũng tương đương với đề đợt 1, vừa sức. Phần đọc hiểu là phần dễ kiếm điểm nhất, nói về niềm tin trong cuộc sống.

Phần làm văn, câu nghị luận xã hội (2 điểm) có thể lấy điểm nếu có những dẫn chứng, biết được trọng tâm vấn đề nằm ở đâu. Phần phân tích khung cảnh hùng tráng của bài Việt Bắc, đây là bài thơ khá gần gũi. "Đề đợt này tương đương với đợt 1, vừa phải, có thể kiếm điểm ở mức trung bình trở lên. Nếu bạn nào đọc kỹ đề, đọc nhiều, tìm hiểu nhiều sẽ nắm chắc điểm 7, 8 trong tay" - Liên Hoa chia sẻ.

Thí sinh nói đề toán phân hóa cao

Với môn toán, thí sinh Nguyễn Tuấn Hiệp (Quảng Nam) nói rằng đề toán năm nay có độ phân hóa cao, 30 câu đầu đối với thí sinh học lực trung bình nếu đọc kỹ đề có thể làm được vì rơi vào các phần hàm số, đồ thị. Còn 20 câu cuối là phần hình học nên rất khó. "Có một số câu rất khó như câu hình học ở cuối đề thi, nhưng em khá hài lòng với bài thi của mình" - Hiệp nói.

Đắk Lắk: 1 thí sinh bị đình chỉ thi

Chiều 3-9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Hữu Độ lưu ý phải đảm bảo khách quan, công bằng cho tất cả thí sinh giữa đợt 1 và đợt 2 từ đề thi, coi thi, chấm thi. "Bên cạnh đó, các địa phương, các cơ sở đào tạo phải tạo công bằng trong tuyển sinh đối với thí sinh thi đợt 1 và đợt 2" - ông Nguyễn Hữu Độ nói thêm.

PGS.TS Trần Trung Dũng - phó hiệu trưởng ĐH Tây Nguyên, đại diện Thanh tra Bộ GD-ĐT - đánh giá: "Diễn ra trong điều kiện dịch chồng dịch (COVID-19 và bạch hầu), tuy nhiên Đắk Lắk đã có sự chủ động xây dựng phương án thi khoa học, linh hoạt. Các lực lượng làm nhiệm vụ thi được lựa chọn, tập huấn kỹ đảm bảo sẵn sàng kích hoạt kịch bản tổ chức thi khi có yếu tố dịch tễ tại các điểm thi...".

Trong buổi thi đầu tiên có 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Buôn Ma Thuột vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do dùng điện thoại di động trong phòng thi.

TRUNG TÂN - THẾ THẾ - LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI

Đảm bảo an toàn đợt 2 kỳ thi, tuyệt đối không để xảy ra sai sót Đảm bảo an toàn đợt 2 kỳ thi, tuyệt đối không để xảy ra sai sót

TTO - Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) - yêu cầu các điểm thi ở Quảng Nam thực hiện quy trình, quy chế thi như đợt 1, đảm bảo một kỳ thi an toàn, công bằng nghiêm túc, tuyệt đối không để xảy ra sai sót.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên