Thí sinh rơi vào tình huống éo le: lỗi nhà trường và cả thí sinh!

15/08/2019 10:02 GMT+7

TTO - Nhân viên trường phổ thông nhập liệu sai, trong khi thí sinh không kiểm tra lại thông tin đăng ký xét tuyển dẫn đến việc thí sinh rớt ĐH Y dược TP.HCM dù hơn điểm chuẩn, lại đậu trường không đăng ký.

Thí sinh rơi vào tình huống éo le: lỗi nhà trường và cả thí sinh! - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT xác nhận kiểm tra trên hệ thống, thí sinh B.T.L., có 3 nguyện vọng được nhập ngay từ đợt đầu và không thay đổi nguyện vọng - Ảnh: chụp màn hình

Đó là nhận định ban đầu nguyên nhân dẫn đến tình huống éo le của thí sinh B.T.L. - học sinh Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Anh Toàn - hiệu trưởng Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa - cho biết: "Sau khi xác minh hồ sơ của thí sinh L. cho thấy sai sót đầu tiên thuộc về nhân viên của nhà trường nhập sai dữ liệu đăng ký xét tuyển của em này.

Trong khi bản thân em L. cũng mắc lỗi do sau khi nộp hồ sơ lại không kiểm tra lại thông tin của mình nên dẫn đến sai sót. Như vậy cả nhà trường và thí sinh đều mắc lỗi dẫn đến sai sót", ông Toàn nhận định.

Như vậy, trong trường hợp này lỗi chủ yếu thuộc về nhân viên phụ trách thu nhận phiếu đăng ký xét tuyển tại trường phổ thông đã thiếu trách nhiệm, không cẩn trọng đã dẫn đến nhập sai dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Nếu nhân viên này làm việc cẩn trọng hơn, kiểm tra, đối sánh kỹ thông tin trên phiếu đăng ký của thí sinh có lẽ đã không xảy ra sai sót nghiêm trọng này.

Tuy nhiên, một cán bộ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết: theo quy định sau khi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, nhân viên phụ trách tiếp nhận sẽ nhập dữ liệu lên máy tính rồi in ra để thí sinh kiểm tra và ký xác nhận. Sau đó, cán bộ điểm thu nhận hồ sơ mới nhập dữ liệu lên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Trong công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các điểm thu nhận hồ sơ chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, thiết bị và cử cán bộ có năng lực, nắm vững quy chế để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh; hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh đăng ký trực tuyến.

"Nhiều khả năng, sau khi cán bộ nhận hồ sơ nhập dữ liệu sai, rồi in ra thí sinh không đọc kỹ và ký tên xác nhận luôn. Sau đó, theo quy chế thí sinh còn có thời gian để kiểm tra lại thông tin bằng tài khoản cá nhân nhưng thí sinh lại chủ quan không kiểm tra lại dẫn đến sai lệch thông tin", cán bộ này phân tích.

Trong khi đó, thí sinh L. xác nhận: "Trước đây em có ký giấy đăng xác nhận do cán bộ thu nhận hồ sơ đưa nhưng lại không đọc kỹ thông tin mà k‎ý ngay rồi nộp lại ngay. Em không vào được tài khoản cá nhân lần nào nên cứ nghĩ mình đăng k‎ý bằng phiếu chính xác rồi…".

Sáng 15-8, ông Phạm Anh Toàn cho biết thêm nhà trường đã có công văn gửi Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa để báo cáo trường hợp này để sở tổng hợp gửi ra Bộ GD-ĐT xem xét giải quyết.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Phụng - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), về nguyên tắc nếu lỗi hoàn toàn thuộc về điểm thu nhận hồ sơ hoặc nhà trường thì Sở GD-ĐT phải chịu trách nhiệm và đảm bảo quyền lợi cho thi sinh.

Trong trường hợp này, trường phổ thông phải có văn bản gửi Sở GD-ĐT để sở gửi công văn đề nghị Bộ GD-ĐT xem xét xác định rõ thuộc về ai để giải quyết. Còn trường hợp nếu lỗi thuộc về thí sinh thì chính thí sinh phải chịu và không được xem xét.

Éo le thí sinh tưởng đậu thành rớt vì trường cố tình nâng điểm chuẩn Éo le thí sinh tưởng đậu thành rớt vì trường cố tình nâng điểm chuẩn

TTO - Được 22,3 điểm, thí sinh Nguyễn Minh Quân vẫn trượt ngành sư phạm vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì trường nâng điểm chuẩn để... không thí sinh nào trúng tuyển. Năm ngoái, Quân trúng tuyển nhưng lại không được học vì trường không mở lớp.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận