Rớt ĐH Y dược TP.HCM dù hơn điểm chuẩn, lại đậu trường không đăng ký

14/08/2019 14:53 GMT+7

TTO - Đó là tình huống éo le của thí sinh B.T.L., học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa.

Rớt ĐH Y dược TP.HCM dù hơn điểm chuẩn, lại đậu trường không đăng ký - Ảnh 1.

Thông tin phiếu đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh B.T.L. - Ảnh: T.H.

Theo thí sinh B.T.L., đầu tháng 4-2019, em đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cùng lúc với thời điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

L. đăng ký 3 nguyện vọng, cụ thể: nguyện vọng 1 ngành răng hàm mặt Trường ĐH Y dược TP.HCM, nguyện vọng 2 ngành dược học Trường ĐH Y dược TP.HCM và nguyện vọng 3 ngành dược học Trường ĐH Y dược Hải Phòng.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, điểm thi ba môn xét tuyển đại học khối B00 của L. là 22,65 điểm (toán 8,40 điểm; hóa 7 điểm; sinh 7,25 điểm).

L. thuộc khu vực 1 (hộ khẩu thường trú Thành Vân, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa); thuộc đối tượng ưu tiên tuyển sinh 01 (người dân tộc Mường) nên có thêm cộng ưu tiên là 2,75. Như vậy, tổng số điểm của thí sinh này 25,4.

Theo điểm chuẩn năm 2019 Trường ĐH Y dược TP.HCM công bố, ngành dược học có điểm trúng tuyển là 23,85. Điểm của L. cao hơn mức điểm này nên lẽ ra được trúng tuyển. Tuy nhiên khi tra cứu danh sách trúng tuyển, L. lại không thấy tên mình.

Nhận được phản ảnh của phóng viên Tuổi Trẻ Online, Trường ĐH Y TP.HCM đã kiểm tra trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và thấy L. rớt nguyện vọng 1 ngành răng hàm mặt nhưng đã trúng tuyển vào ngành dược học của Trường ĐH Yersin Đà Lạt.

Trong khi đó, L. khẳng định chỉ đăng ký nguyện vọng xét tuyển một lần bằng phiếu và không điều chỉnh nguyện vọng và không hề có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào Trường ĐH Yersin Đà Lạt nhưng không hiểu sao lại trúng tuyển vào trường này.

Lý giải điều này, PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho biết: "Thông tin của thí sinh B.T.L. đã được kiểm tra trên hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT cho thấy thí sinh chỉ đăng ký 1 ngành răng hàm mặt trường chúng tôi nhưng không đủ điểm trúng tuyển. Hai ngành dược học bạn đăng ký trên hệ thống ở hai trường khác. Nếu so với hình gửi kèm thì khả năng nơi nhập thông tin đăng ký xét tuyển nhập nhầm thông tin của thí sinh này",

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online sáng 14-8, ông Phạm Anh Toàn - hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa - cho biết nhà trường đã nhận được yêu cầu điều chỉnh thông tin của thí sinh B.T.L..

"Tôi đã chỉ đạo anh em cho kiểm tra lại thông tin hồ sơ thí sinh này để xác định rõ sơ suất ở khâu nào, do ai… Nhà trường cũng đang tổng hợp các trường hợp thí sinh bị sai sót thông tin đăng ký theo hướng dẫn của sở để gửi ra Bộ GD-ĐT.

Tôi biết rõ về em L., hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng em học rất giỏi, là thành viên đội tuyển môn hóa của nhà trường dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh", ông Toàn cho biết thêm.

Éo le thí sinh tưởng đậu thành rớt vì trường cố tình nâng điểm chuẩn Éo le thí sinh tưởng đậu thành rớt vì trường cố tình nâng điểm chuẩn

TTO - Được 22,3 điểm, thí sinh Nguyễn Minh Quân vẫn trượt ngành sư phạm vật lý Trường ĐH Đồng Nai vì trường nâng điểm chuẩn để... không thí sinh nào trúng tuyển. Năm ngoái, Quân trúng tuyển nhưng lại không được học vì trường không mở lớp.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận