01/07/2014 17:57 GMT+7

Thí sinh bắt đầu đổ về Hà Nội

 VŨ ĐỒNG - PHẠM NHÂM
 VŨ ĐỒNG - PHẠM NHÂM

TTO - Ngày 1-7, tại các bến xe lớn của Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm…, hàng ngàn thí sinh (TS) và phụ huynh vào "cao điểm" đổ dồn về chuẩn bị cho kỳ thi ĐH-CĐ.

Giáo viên góp tiền nấu cơm miễn phí cho thí sinhĐà Nẵng sẵn sàng đón thí sinhBố trí lực lượng bảo vệ thí sinh

jNducwkt.jpgPhóng to
Thanh niên tình nguyện tại bến xe Mỹ Đình hướng dẫn cho các thí sinh và phụ huynh - Ảnh: V. Đồng

Nhằm “tiếp sức” cho các sĩ tử, lực lượng thanh niên tình nguyện của các trường ĐH-CĐ trên địa bàn và Thành đoàn Hà Nội đã có mặt kịp thời. Tính đến cuối ngày 1 - 7, chương trình Tiếp sức mùa thi của Hội tình nguyện thắp lửa trái tim Hà Nội đã tư vấn và giúp đỡ hơn 2.000 sĩ tử.

Túc trực cả ba vòng

Đó là trong bến xe, nhà chờ và ngoài cổng của các bến xe. Tại ba vòng này các tình nguyện viên (TNV) túc trực để tư vấn kĩ càng cho các TS. Các khẩu hiệu “chỗ ăn miễn phí”, “nhà trọ miễn phí”, “xe ôm miễn phí” được các TNV giơ cao. Khi thấy xe khách từ các tỉnh lân cận như Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ, Yên Bái…vào bến thì các TNV chờ sẵn ở cửa xe sẵn sàng dành “khách” với các “cò”.

TNV Nguyễn Thị Như Ngọc (SV trường ĐH Thương Mại) chia sẻ: “Chúng tôi làm như vậy để các bạn TS không bị “cò” lôi kéo tới dịch vụ xe ôm, chỗ ăn, ở giá cao. Chúng tôi đã phối hợp với chi hội xe ôm miễn phí trên địa bàn, các nhà chùa, nhà dân, kí túc xá các trường ĐH-CĐ để lo chỗ ăn, ở cho TS. Ngoài ra, ở vòng trong chúng tôi còn tư vấn cho TS lên xe đi tỉnh khác một cách thuận tiện nhất”.

Hai tay sách túi đồ to, bà Hoàng Thị Vân từ Thanh Hóa ra cho biết: “Tôi đưa con ra dự thi vào trường ĐH Thương mại. Ra đây bỡ ngỡ trăm bề nên mang cả gạo, thịt ở quê nấu cho đảm bảo và tiết kiệm. Tôi với ông nhà còn tính tỉ mỉ tiền ăn ở hai mẹ con cả tuần ngoài này. Nhưng khi bước xuống xe được các bạn tình nguyện hướng dẫn, còn được đi xe ôm miễn phí nên yên tâm rồi”.

Trong nhà chờ và ngoài cổng các bến xe, những chai nước, bánh mì, bản đồ được bố trí trên các bàn với những TNV luôn chờ đón TS để tư vấn. Tại Chùa Bằng (P.Hoàng Liệt, Hoàng Mai), TS Nguyễn Thị Vân (quê Nam Định, dự thi trường ĐH Hà Nội) cho hay: “Em ra đây ngày hôm qua, bước xuống xe được các anh chị trường ĐH Ngoại ngữ tư vấn và chở lại đây. Em rất bất ngờ vì phòng trọ, chỗ ăn hoàn toàn miễn phí, có cả điều hòa, lại gần trường thi. May mắn quá”.

uTROLV3v.jpgPhóng to
Biểu ngữ được các bạn tình nguyện giơ cao - Ảnh: V.Đồng
6XWbkEJa.jpgPhóng to
Thí sinh được chở miễn phí đến chỗ trọ - Ảnh: V.Đồng
 VŨ ĐỒNG - PHẠM NHÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên