09/12/2020 06:03 GMT+7

Thi quốc tịch Mỹ khó hơn, không dành cho người yếu tiếng Anh

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Chính quyền ông Donald Trump vừa thay đổi bài thi quốc tịch Mỹ với nhiều câu hỏi khó hơn trước, các nhà hoạt động xã hội lo người nhập cư tiếng Anh yếu sẽ không qua được ải này.

Thi quốc tịch Mỹ khó hơn, không dành cho người yếu tiếng Anh - Ảnh 1.

Cư dân Florida làm lễ tuyên thệ nhập quốc tịch Mỹ ngày 1-12 - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, chính quyền Tổng thống Donald Trump trong những ngày sắp mãn nhiệm vừa bổ sung thêm một "thử thách" cho dân nhập cư hợp pháp: Thi quốc tịch khó hơn.

Theo đó, bài thi quốc tịch Mỹ mới có hiệu lực hồi tuần trước yêu cầu thí sinh phải trả lời đúng 12/20 câu hỏi để đậu thay vì 6/10 như trước đây.

Bài thi cũng loại bỏ những câu hỏi địa lý đơn giản và thêm nhiều nội dung đòi hỏi thí sinh phải có vốn tiếng Anh kha khá để hiểu được cách diễn đạt phức tạp, nhiều cụm từ trong đề.

Trong số 18 câu hỏi được dùng trong các kỳ thi trước đây hiện đã bị loại, 11 câu có phần trả lời cực kỳ đơn giản, đôi khi chỉ là một từ duy nhất.

Cũng có trường hợp câu trả lời được thay đổi. Ví dụ câu "Thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho ai?", trước đây đáp án là "tất cả người dân của tiểu bang", còn bây giờ là "công dân của tiểu bang".

Thi quốc tịch Mỹ khó hơn, không dành cho người yếu tiếng Anh - Ảnh 2.

Một thí sinh ăn mừng hoàn thành kỳ thi nhập tịch Mỹ - Ảnh: NYT

Có một sự thật thú vị là trước lần thay đổi này, nhiều người Mỹ thậm chí còn không trả lời được những kiến thức trắc nghiệm trong bài thi quốc tịch dành cho dân nhập cư, chỉ khoảng 1/3 trả lời đúng theo khảo sát của tổ chức Woodrow Wilson National Fellowship Foundation.

Chẳng hạn hầu hết dân Mỹ không biết có bao nhiêu thẩm phán trong Toà án tối cao, hoặc nước Mỹ đánh nhau với quốc gia nào trong Thế chiến thứ 2...

Các tổ chức di trú Mỹ lo bài thi mới sẽ gây khó khăn cho người nhập cư nghèo đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh, từ đó hạn chế quyền bỏ phiếu - tiếng nói của tầng lớp này. Đó là chưa kể số người thi rớt sẽ khiến hệ thống nhập tịch vốn đã kẹt càng thêm kẹt.

"Đây là nỗ lực ngăn chặn giấc mơ công dân của người nhập cư. Không có lý do pháp lý nào để họ làm điều này" - ông Eric Cohen, giám đốc Trung tâm Tài nguyên pháp lý di trú ở San Francisco, nhận xét.

Trong khi đó, ông Dan Hetlage, người phát ngôn Sở Di trú và nhập tịch Mỹ, nói bài thi mới là nhằm đảm bảo thí sinh có đủ kiến thức về lịch sử, chính quyền, các giá trị Mỹ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden có quyền hủy bỏ thay đổi này, nhưng khả năng không cao lắm.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch Nghị sĩ Mỹ trình dự luật cấm đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập tịch

TTO - Dự luật được nghị sĩ Guy Reschenthaler đệ trình ngày 15-6 nếu được thông qua sẽ ngăn những người là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc có được thẻ xanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên