07/07/2022 09:49 GMT+7

Thí điểm dán logo xe rác, ngăn dòng rác lậu vào TP.HCM

LÊ PHAN  - LƯU DUYÊN
LÊ PHAN - LƯU DUYÊN

TTO - Sau khi triển khai ở hai trạm trung chuyển rác lớn Tống Văn Trân (quận 11) và Quang Trung (quận Gò Vấp) với các xe rác lớn, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM thí điểm dán logo cho xe rác dân lập về các bô rác để quản lý hiệu quả hơn.

Thí điểm dán logo xe rác, ngăn dòng rác lậu vào TP.HCM - Ảnh 1.

Thí điểm dán logo cho xe rác tại TP Thủ Đức - Ảnh: LƯU DUYÊN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 7-7, ông Cao Văn Tuấn, trưởng phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, cho biết công ty đã thí điểm cấp, dán logo tại các trạm Long Hòa, TP Thủ Đức (39 xe), Long Trường (36 xe), Hiệp Bình Chánh (76 xe).

Việc dán logo ngoài quản lý các xe ra vào trạm có phải là xe của các đường dây rác đã đăng ký hay không, còn giúp kiểm soát lượng rác được đưa đến các trạm trung chuyển là rác của TP phát sinh bao nhiêu.

Về việc triển khai rộng mô hình này tại các địa phương, nhất là các vùng giáp ranh để quản lý vấn nạn "rác lậu" từ các tỉnh về TP gây thiệt hại ngân sách, ông Tuấn cho biết sẵn sàng hỗ trợ các địa phương thực hiện chương trình này.

"Như hai trạm trung chuyển Tống Văn Trân (quận 11) và Quang Trung (quận Gò Vấp) chỉ xe nào có logo mới vào được. Ngay cả xe dán logo trạm này mà đi trạm khác cũng không được phép, trừ khi địa phương đăng ký thì chúng tôi mới dán logo gộp cho các xe.

Xa hơn thì chúng tôi cố gắng làm mã vạch hoặc QR code để quản lý thuận tiện hơn. Hiện tại thì việc này mới thí điểm để xem còn gặp vấn đề gì hay không, sau đó sẽ điều chỉnh lại rồi mở rộng cho tất cả các trạm mà công ty quản lý", ông Tuấn chia sẻ.

Hiện nay tại TP.HCM, mỗi ngày có hơn 9.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh, được thu gom xử lý. Tuy nhiên, trên thực tế có trường hợp nhiều xe rác từ một số tỉnh giáp ranh đã chạy sang TP.HCM đổ rác chui vào các trạm trung chuyển.

Nhiều thời điểm, lực lượng chức năng còn phát hiện các xe rác lén đổ vào các bãi đất trống, khu vắng người.

Thí điểm dán logo xe rác, ngăn dòng rác lậu vào TP.HCM - Ảnh 2.

Ông Cao Văn Tuấn, trưởng phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM, trình bày về mẫu logo công ty đang phát hành - Ảnh: LƯU DUYÊN

Thí điểm dán logo xe rác, ngăn dòng rác lậu vào TP.HCM - Ảnh 3.

Dán logo sẽ giúp kiểm soát lượng rác của TP.HCM mỗi ngày - Ảnh: LÊ PHAN

Miệng cống bị Miệng cống bị 'bức tử' vì đầy rác, cỏ dại, đất cát... nước thoát đường nào?

TTO - Rác bít kín lối thoát nước, nhiều miệng cống bị lèn đá, đất cát ken đặc, thậm chí cỏ dại mọc um tùm khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại TP.HCM sau những cơn mưa lớn.

LÊ PHAN - LƯU DUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên