Thí điểm cách ly F1 tại nhà ở Bắc Ninh, Bắc Giang

28/05/2021 21:29 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, trong đó lần đầu tiên thí điểm cách ly F1 tại nhà với các ổ dịch lớn, số người tiếp xúc rộng và cho phép làm việc trong vùng phong tỏa.

Trong văn bản gửi chiều nay 28-5, Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh và Bắc Giang thành lập tổ thông tin đáp ứng nhanh thuộc ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, nhằm thu thập, phân tích thông tin phục vụ công tác truy vết, phối hợp với Tổ thông tin đáp ứng nhanh quốc gia để cập nhật thông tin, đề xuất các biện pháp phù hợp với diễn biến dịch.

Yêu cầu những người làm việc tại nhà máy, khu công nghiệp ở 2 tỉnh này cài đặt ứng dụng khai báo y tế, Bluezone để khai báo y tế hằng ngày.

Ở các ổ dịch lớn, lượng người tiếp xúc phải cách ly rộng, xảy ra tại khu công nghiệp, nhà máy, khu vực đông người, thí điểm phân loại các trường hợp theo hướng người làm cùng dây chuyền, trong phòng hẹp, kín, có tiếp xúc gần, có nguy cơ cao phải đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp còn lại có thể xem xét cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Bộ Y tế yêu cầu việc chuyển cách ly các trường hợp cùng làm phân xưởng, có nguy cơ thấp hơn về nơi cư trú phải đảm bảo các điều kiện: chỉ áp dụng tại vùng có giãn cách xã hội, vùng phong tỏa để giám sát thực hiện nghiêm quy định.

Hộ gia đình thực hiện phải có đủ điều kiện như có phòng riêng thông thoáng, nhà vệ sinh phù hợp, nơi cách ly phải có biển báo.

Thực hiện nghiêm quy định về cách ly của Bộ Y tế và thực hiện thu gom rác đúng quy định.

Với khu vực giãn cách xã hội, vùng phong tỏa, áp dụng thí điểm cho phép người dân tiếp tục sản xuất tại hộ gia đình, thu hoạch nông sản tại vườn, vùng sản xuất tại địa phương. Nhưng yêu cầu người dân làm việc theo nhóm hộ gia đình, không tiếp xúc giữa các gia đình trong quá trình sản xuất, thu hoạch.

Bắt buộc sử dụng khẩu trang và thường xuyên dùng dung dịch sát khuẩn.

Trường hợp có dùng chung máy móc, cần có biện pháp khử khuẩn trước khi bàn giao máy móc, thiết bị.

Riêng tại Bắc Giang, lãnh đạo tỉnh này cho biết có khoảng 68.000 người đang cách ly tập trung, gây áp lực lên việc giám sát và cơ sở vật chất, thậm chí dẫn đến lây nhiễm chéo tại vùng cách ly/phong tỏa.

Sinh viên phải rời Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM để làm khu cách ly Sinh viên phải rời ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM để làm khu cách ly

TTO - Để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19, chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp, TP.HCM trưng dụng ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM thành khu cách ly tập trung.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận