Thi ảnh 'Mùa yêu thương': Bánh dừa của nội

01/03/2019 16:38 GMT+7

TTO - Lóng ngóng tuốt từng cọng dừa, đứa cháu gái thành phố càng hiểu và trân quý đôi tay thoăn thoắt, chai sần của nội. Chiếc bánh dừa nhỏ nhắn không chỉ đòi hỏi nguyên liệu dẻo thơm mà còn sự khéo léo của người thợ truyền thống.

Thi ảnh Mùa yêu thương: Bánh dừa của nội - Ảnh 1.

Với Mai, tháng ngày hạnh phúc được ăn bánh dừa nội gói vẫn dài bất tận

Đó là câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Xuân Mai - lớp 10 Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TP.HCM) - mỗi lần về quê thăm nội. Nhà nội ở Cần Giờ, có gian hàng nhỏ bán nước giải khát và bánh trái nhà quê. Và theo đúng kiểu nhà quê, nội của Mai không dùng dây nilông cột bánh mà "thủy chung" với dây lạt, gân lá kiếm quanh vườn.

"Bánh cực ngon! Nếp nội chọn hết sẩy, đậu đen bùi bùi, nhân chuối ngất ngây" - Mai tự hào kể về món bánh của nội với cuộc thi ảnh "Mùa yêu thương". "Nhưng làm khó lắm, cực lắm, nguyên liệu phải chọn kỹ, trộn nhào, đổ vào lá cho khéo tay. Thật tình mình không có năng khiếu". Với Mai, tháng ngày hạnh phúc được ăn bánh dừa nội gói vẫn dài bất tận.

Cuộc thi ảnh "Mùa yêu thương" dành cho học sinh THCS, THPT do Sở GD-ĐT TP.HCM phối hợp với báo Tuổi Trẻ và Trường ĐH Việt Đức tổ chức, nhằm tạo điều kiện để học sinh thể hiện tình cảm yêu thương cuộc sống, con người; bồi dưỡng tư duy sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Cuộc thi diễn ra trong hai vòng, tác giả có ảnh được chọn vào vòng hai sẽ được tập huấn kỹ năng và đi dã ngoại sáng tác ảnh cùng ban tổ chức. 

Ảnh dự thi chụp từ ngày 28-1-2019 đến 10-3-2018 và gửi về email muayeuthuong@tuoitre.com.vn. Xem ảnh dự thi và thể lệ tại địa chỉ muayeuthuong.tuoitre.vn.

Thi ảnh Mùa yêu thương: Buổi sáng Sài Gòn Thi ảnh Mùa yêu thương: Buổi sáng Sài Gòn

TTO - 'Đây là một tấm ảnh trong album tôi chụp vào buổi sáng, nội dung là những hoạt động của con người vào một ngày cuối tuần. Nó diễn tả một tí nhộn nhịp, một tí lắng đọng, một tí yêu thương dành cho nơi đô thành này'.

TƯỜNG HÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận