Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Thêm nhiều nơi phát hiện biến thể corona mới, Anh cho tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2

05/01/2021 16:08 GMT+7

TTO - Sự lây lan nhanh chóng của biến thể virus corona mới đã buộc toàn cầu đẩy nhanh hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân.

Thêm nhiều nơi phát hiện biến thể corona mới, Anh cho tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2 - Ảnh 1.

Người cao tuổi xếp hàng trước trung tâm tiêm chủng COVID-19 Sarasota ở bang Florida, Mỹ ngày 4-1-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-1, Bộ Y tế bang Sao Paulo của Brazil đã chính thức xác nhận 2 trường hợp đầu tiên dương tính với biến thể mới của virus corona. Hiện nhà chức trách đang tiến hành điều tra dịch tễ học đối với hai trường hợp này.

Cùng ngày, Thống đốc bang New York của Mỹ, ông Andrew M. Cuomo, thông báo bang này đã phát hiện ca đầu tiên mắc biến thể mới của virus corona vốn xuất hiện đầu tiên tại Anh. Bệnh nhân là một người đàn ông 60 tuổi ở thành phố Saratoga Springs, hạt Saratoga.

Người này làm việc tại cửa hàng trang sức N. Fox Jewelers ở Saratoga Springs và không đi du lịch gần đây, điều này cho thấy biến thể COVID-19 mới đã có trong cộng đồng. 

Trước đó, các bang Colorado, California và Florida cũng báo cáo các ca tương tự.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới đã buộc toàn cầu đẩy nhanh hơn nữa chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho mọi người. 

Ngày 4-1, Anh trở thành nước đầu tiên chính thức đưa vào sử dụng khẩn cấp vắc xin của hãng AstraZeneca trong trường hợp khẩn cấp, theo AP. Trước đó, nước này đã tiêm chủng vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech.

Thêm nhiều nơi phát hiện biến thể corona mới, Anh cho tiêm vắc xin COVID-19 thứ 2 - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) quan sát trong khi y tá Susan Cole được tiêm vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca tại Bệnh viện Chase Farm ở bắc London ngày 4-1-2021 - Ảnh: AP

Cũng trong ngày 4-1, Thủ tướng Boris Johnson Anh tuyên bố phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 để ngăn dịch bệnh lan rộng. Tất cả trường học và các cửa hàng không thiết yếu đều đóng cửa.

Anh đã ghi nhận hơn 50.000 ca mắc mới hàng ngày trong suốt tuần vừa qua, nâng tổng số người nhiễm virus corona toàn quốc lên hơn 2,7 triệu người và hơn 75.000 ca tử vong.

Tại Mỹ, ngành y bắt đầu đợt tiêm ngừa liều thứ 2 của vắc xin ngừa COVID-19, cũng là liều cuối cùng.

Cho đến nay, chính phủ liên bang đã phân phối hơn 15 triệu liều vắc xin cho các bang và vùng lãnh thổ của Mỹ. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết tính đến cuối ngày 4-1, Mỹ chỉ mới tiêm chủng cho gần 4,6 triệu liều.

Thống đốc bang New York và bang Florida ngày 4-1 đã dọa sẽ cắt giảm lượng vắc xin phân bổ cho các bệnh viện nào triển khai tiêm chủng chậm.

Giáo sư Oxford: Biến thể virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh Giáo sư Oxford: Biến thể virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh

TTO - Giáo sư John Bell của ĐH Oxford (Anh) cảnh báo biến thể mới của virus corona ở Nam Phi 'đáng lo' hơn biến thể ở Anh, và các loại vắc xin COVID-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận