01/10/2022 08:07 GMT+7

Thêm nhà vệ sinh công cộng ở cây xăng

HÀ TIÊN
HÀ TIÊN

TTO - Đi khắp nẻo đường về tỉnh, hành khách có thể ghé các cây xăng để "giải quyết nỗi buồn". Chuyện này không mới. Nhưng ở đô thị như TP.HCM, chuyện này còn hiếm.

Thêm nhà vệ sinh công cộng ở cây xăng - Ảnh 1.

Cây xăng góc Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân (quận 3, TP.HCM) có nhà vệ sinh rất sạch sẽ - Ảnh: H.TIÊN

Tại khu vực trung tâm TP.HCM hiện có vài nhà vệ sinh sạch sẽ đáp ứng được nhu cầu. Thế nhưng, tại một số quận giáp ranh nội đô vẫn còn thiếu nhà vệ sinh công cộng hoặc đã xuống cấp và dơ bẩn.

Các cây xăng của Petrolimex thường có nhà vệ sinh cho nam và nữ riêng biệt và rất sạch sẽ. Ví dụ như tại ngã tư Hai Bà Trưng - Trần Cao Vân (quận 3), ngoài việc đổ xăng, người dân có thể dễ dàng ghé quầy thuốc tây và nhà vệ sinh miễn phí cạnh đó. Điều này rất thuận lợi cho người có nhu cầu, cả doanh nghiệp và người dân. 

Các cây xăng (thuộc Nhà nước hay tư nhân) đều đặt tại các vị trí quan trọng, dễ nhìn. Một số cây xăng "giấu" nhà vệ sinh, chỉ sử dụng nội bộ, không cho khách đường xa hoặc khách hàng đổ xăng sử dụng.

Để giảm thiểu nạn tiểu bậy làm mất mỹ quan đô thị, các cây xăng cần chung tay góp sức bằng việc dán các thông báo nơi đặt nhà vệ sinh cho mọi người biết và ghé khi cần. Lợi nhuận từ việc bán xăng hoàn toàn có thể gánh vác tiền thuê nhân công quét dọn nhà vệ sinh. Ai ghé qua đây cũng có thể tùy tâm góp ít tiền cho người lao công. Và chủ các cây xăng đang góp phần bảo vệ một thành phố xanh sạch đẹp với lối sống văn minh lịch sự hơn.

Bên cạnh việc trưng dụng nhà vệ sinh có sẵn, cần huy động sự chung sức của các doanh nghiệp đầu tư vào việc này và có thu phí cũng như cho đặt bảng quảng cáo, bán nước, quầy thuốc tây... để giảm tải cho gánh nặng từ ngân sách đầu tư cho vấn đề này.

Nhà vệ sinh trong trường học: Vừa thiếu, vừa Nhà vệ sinh trong trường học: Vừa thiếu, vừa 'yếu'

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay mỗi cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập có khoảng 6,6 nhà vệ sinh. Có trường mỗi ca học trung bình 200 học sinh/nhà vệ sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận