Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Thêm nguồn lực cho TP.HCM chống dịch

01/08/2021 10:23 GMT+7

TTO - Quốc hội đã trao thêm nhiều quyền cho Chính phủ để chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, trong đó tháo gỡ nhanh các khó khăn về quy định đấu thầu mua thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế... cho các tỉnh thành, trong đó có TP.HCM.

1. Chính phủ có thêm "vũ khí" chống dịch

Quốc hội đã trao thêm nhiều quyền cho Chính phủ để chống dịch trong tình trạng khẩn cấp, trong đó tháo gỡ nhanh các khó khăn về quy định đấu thầu mua thuốc, vắc xin, trang thiết bị y tế... cho các tỉnh thành, trong đó có TP.HCM.

2. Chuyển sang hạn chế tử vong thấp nhất

Chiến lược mới không truy tìm, phát hiện F0, tập trung điều trị, bảo vệ những người có bệnh lý nền, người già, giảm tỉ lệ tử vong.

F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và F1 được cách ly, điều trị tại nhà. TP xây dựng hệ thống 5 tầng điều trị, lập thêm nhiều bệnh viện dã chiến. TP cũng lập 4 trạm cấp cứu vệ tinh khu vực tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12 và TP Thủ Đức. Bộ Y tế thành lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 2.000 giường.

3. Đẩy nhanh tiêm vắc xin

Đến 30-7, TP.HCM có hơn 1,2 triệu người tiêm mũi 1 và gần 67.000 người tiêm mũi 2. Đợt tiêm vắc xin thứ 5 đã tiêm trên 600.000/930.000 liều. TP sẽ thực hiện tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt đối tượng, thường trú hay tạm trú.

4. Giãn cách nghiêm ngặt

TP sẽ tiếp tục có các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt để hạn chế lây lan.

5. Huy động y tế tư nhân chống dịch

Bên cạnh đó, đã có một số bệnh viện tư nhân bắt đầu chuyển sang điều trị bệnh nhân COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế. Nhiều y, bác sĩ tư, nghỉ hưu cũng xung phong tham gia chống dịch. Cần có hướng dẫn các địa phương chi trả, hỗ trợ, thuê các cơ sở y tế tư nhân cho việc điều trị, tiêm vắc xin...

Thêm nguồn lực cho TP.HCM chống dịch - Ảnh 1.
Thủ tướng: Chống dịch quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt Thủ tướng: Chống dịch quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt

Ngày 30-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

T.LONG - X.MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận