Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Thêm một ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam, 1 học sinh tử vong

11/10/2017 10:41 GMT+7

TTO - Thêm một ổ dịch bạch hầu vừa xuất hiện ở huyện miền núi tỉnh Quảng Nam khiến một trẻ 8 tuổi tử vong.

Thêm một ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam, 1 học sinh tử vong - Ảnh 1.

Người dân ở ổ dịch bạch hầu xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn được tiêm chủng văc xin phòng bạch hầu vào tháng 7-2015. Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 11-10, ông Nguyễn Văn Văn, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho hay vừa có một ổ dịch bạch hầu xuất hiện ở huyện Nam Trà My, trong đó có 7 trường hợp dương tính với bạch hầu, một trường hợp đã tử vong.

Trước đó ngày 29-9, Sở nhận được thông tin từ Trung tâm y tế huyện Nam Trà My về một số trường hợp mắc bệnh nghi bị bạch hầu tại Trường tiểu học Trà Vân (xã Trà Vân, huyện Nam Trà My).

Ngay sau đó Sở chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện Nam Trà My đến trường tiểu học Trà Vân nhanh chóng nắm bắt tình hình.

Ngày 3-10, Sở đã phối hợp với Viện Pasteur Nha Trang đến trường tiểu học Trà Vân để kiểm tra.

Theo báo cáo của Sở này, ổ dịch xảy ra tại trường tiểu học xã Trà Vân với 7 trường hợp mắc bệnh với các dấu hiệu sưng hạch cổ và có giả mạc hầu họng. Đoàn kiểm tra đã lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng (trong đó có 3 người nhà) để đem đi xét nghiệm.

Qua xét nghiệm sơ bộ thì xác định có 7 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (gồm 3 nam, 4 nữ, độ tuổi từ 8-12). Trong đó 6 ca sau khi phát hiện bệnh đang điều trị tại bệnh viện, hiện nay đáp ứng với điều trị, tiến triển tốt.

Riêng trường hợp em Hồ Bảo Phúc (8 tuổi), phát bệnh ngày 27-9, vào trung tâm y tế huyện Nam Trà My sáng ngày 29-9, được điều trị tích cực nhưng đến ngày 1-10 bệnh trở nặng và được chuyển đến bệnh viện Nhi tỉnh, rồi bệnh viện Phụ Sản nhi Đà Nẵng. Đến ngày 3-10 bệnh nhi tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Đến 16g ngày 6-10 chưa phát hiện thêm ca mắc, nghi mắc bạch hầu khác nữa.

Theo ông Văn, hiện Sở đã công bố ổ dịch tại địa phương này và có báo cáo gửi Bộ y tế. Sở dã triển khai các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, khống chế tình hình dịch bệnh, tích cực điều trị những ca dịch bệnh đã phát hiện theo phác đồ điều trị. Đồng thời triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly xử lý tại ổ dịch, tại hộ gia đình, tại trường học và tại bệnh viện huyện Nam Trà My.

Thêm một ổ dịch bạch hầu ở Quảng Nam, 1 học sinh tử vong - Ảnh 2.

Ổ dịch bạch hầu từng xuất hiện ở huyện miền núi Phước Sơn năm 2015 khiến người dân vô cùng lo lắng. Ảnh: LÊ TRUNG

Sở cũng đã xây dựng kế hoạch và xin ý kiến Cục Y tế dự phòng và Viện Pasteur Nha Trang tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho tất cả đối tượng từ 5 - 40 tuổi và đồng thời tiêm văc xin DPT cho đối tượng từ 1 đến 4 tuổi trên địa bàn toàn huyện Nam Trà My và huyện Bắc Trà My.

Như Tuổi Trẻ đưa tin, trước đây ổ dịch bạch hầu cũng đã từng xuất hiện ở các huyện miền núi Phước Sơn và Tây Giang và đã có nhiều trường hợp tử vong. Ngành y tế tỉnh này cũng tổ chức nhiều đợt tiêm vắc xin phòng bệnh này cho nhiều người dân ở đây.

LÊ TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận