27/06/2023 17:51 GMT+7

Thêm một CLB ở V-League thua kiện gần 73.000 USD

Sau hơn 3 năm đeo đuổi, CLB Banik Prievidza (Slovakia) đã thắng kiện CLB SHB Đà Nẵng chi phí đào tạo cầu thủ Phạm Thanh Tiệp. CLB SHB Đà Nẵng vì thế đã phải nộp phạt và đền bù đến gần 73.000 USD.

CLB SHB Đà Nẵng thua kiện gần 73.000 USD - Ảnh 1.

Phạm Thanh Tiệp (bìa trái) trong trận SHB Đà Nẵng - Than Quảng Ninh ở V-League 2019 - Ảnh: THẮNG LÊ

Không nắm vững luật chơi

Trước khi về chơi cho SHB Đà Nẵng ở V-League 2019, Phạm Thanh Tiệp (sinh năm 1996 tại Slovakia) được đào tạo tại CLB Banik Prievidza từ năm 12 tuổi, từng chơi cho đội 1 của CLB này vào năm 2017.

Đầu năm 2019, Tiệp về thử việc và được SHB Đà Nẵng ký hợp đồng 2 năm. Do không phù hợp với lối chơi nên Tiệp chủ động thanh lý hợp đồng với SHB Đà Nẵng, hoàn trả một năm phí lót tay.

Theo quy định của FIFA, CLB ký hợp đồng chuyên nghiệp với cầu thủ dưới 23 tuổi thì phải hoàn trả chi phí đào tạo ban đầu cho nơi đào tạo cầu thủ này. Phía CLB Banik từng hai lần gởi văn bản yêu cầu SHB Đà Nẵng phải chi trả chi phí này hơn 60.000 USD.

Do không nhận được phản hồi từ SHB Đà Nẵng, đầu tháng 10-2020 phía CLB Banik đã gởi đơn kiện lên FIFA thông qua hệ thống kết nối chuyển nhượng quốc tế. FIFA sau đó gửi văn bản yêu cầu SHB Đà Nẵng phải thanh toán cho Banik hơn 60.000 USD, kèm theo 5% lãi suất nếu trễ hạn nộp tiền.

Đến tháng 12-2020, CLB SHB Đà Nẵng mới gửi văn bản lên FIFA để phản bác yêu cầu này. Tuy nhiên, văn bản này không được FIFA chấp thuận với lý do đã quá thời hạn mà SHB Đà Nẵng phải phản hồi.

Phản hồi từ SHB Đà Nẵng

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ Online ngày 27-6, cựu chủ tịch đội SHB Đà Nẵng - ông Bùi Xuân Hòa cho biết:

"Vụ lùm xùm này là có thật. Lỗi đầu tiên thuộc về đội SHB Đà Nẵng khi không có chuyên viên nắm bắt đầy đủ các quy định, thủ tục pháp lý trong việc chuyển nhượng cầu thủ mà FIFA quy định.

Thêm vào đó, vụ việc xảy ra đúng vào lúc dịch COVID-19 đang hoành hành nên nhân viên đội SHB Đà Nẵng đã không có sự kết nối với VFF (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam) để trao đổi thông tin, bàn bạc cách giải quyết hợp lý.

Cái sai tiếp theo là chúng tôi quá tin tưởng vào nhà môi giới. Người này cho rằng mọi thủ tục hành chính, hồ sơ chuyển nhượng với Pham Thanh Tiệp hoàn toàn hợp lý. Từ đó, SHB Đà Nẵng chủ động gởi đơn kiện đến Tòa án trọng tài thể thao (CAS) để nhờ phán xử, kèm theo đó là lệ phí 20.000 USD.

Cuối cùng, phía CAS bác bỏ kháng cáo và yêu cầu SHB Đà Nẵng chấp hành phán quyết của FIFA. Tổng cộng mọi phí tổn đền bù cho CLB Banik là 73.000 USD (khoảng 1,8 tỉ đồng)".

SHB Đà Nẵng đã nộp đầy đủ

Ông Bùi Xuân Hòa cho biết thêm: "Sau khi có phán quyết từ CAS, chúng tôi đã báo cáo vụ việc với nhà tài trợ, xin hỗ trợ kinh phí. Người đứng đầu nhà tài trợ chấp thuận chi trả gần 73.000 USD, yêu cầu sớm nộp phạt và rút kinh nghiệm. Trước lúc tôi rút lui khỏi vị trí chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng tháng 5 vừa qua, tôi được biết là CLB đã đóng phạt".

Đương kim chủ tịch đội bóng đá SHB Đà Nẵng - ông Ngô Quốc Tá khẳng định với Tuổi Trẻ Online vào cuối giờ chiều 27-6 rằng: "CLB đã hoàn tất việc chuyển khoản đến đúng địa chỉ. Mọi việc đã khép lại. Đây cũng là bài học quý cho chúng tôi lẫn các CLB khác trong quá trình làm bóng đá chuyên nghiệp".

Chủ nhà SHB Đà Nẵng vẫn chưa biết thắngChủ nhà SHB Đà Nẵng vẫn chưa biết thắng

Chơi đầy nỗ lực, SHB Đà Nẵng mới gỡ hòa 1-1 trước Hoàng Anh Gia Lai trên sân nhà Hòa Xuân vào chiều 27-5. Họ vẫn chưa biết thắng sau 9 vòng đấu V-League 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên