16/01/2021 15:07 GMT+7

Cho rằng CAS 'kỳ thị' Trung Quốc, Tòa án Thụy Sĩ hủy án phạt cho siêu kình ngư Sun Yang

QUỐC THẮNG
QUỐC THẮNG

TTO - Hôm 17-1, Tòa án tối cao Liên bang Thụy Sĩ đã xóa án phạt cấm thi đấu 8 năm đối với kình ngư Trung Quốc Sun Yang, sau khi họ phát hiện chủ tịch hội đồng trọng tài của Tòa án trọng tài thể thao (CAS) có những lời lẽ kỳ thị với người Trung Quốc.

Cho rằng CAS kỳ thị Trung Quốc, Tòa án Thụy Sĩ hủy án phạt cho siêu kình ngư Sun Yang - Ảnh 1.

Tòa án Liên bang Thụy Sĩ đã hủy bỏ án phạt của CAS vì lý do "kỳ thị người Trung Quốc" - Ảnh: Reuters

Sun Yang (29 tuổi) là kình ngư nổi tiếng Trung Quốc từng giành được 11 HCV ở các Giải vô địch thế giới và 3 HCV ở Olympic. Kình ngư này hiện tại cũng đang giữ kỷ lục thế giới nội dung 1.500m tự do với 14 phút 31 giây 02 lập nên ở Olympic London 2012.

Vào tháng 2-2019,, Sun Yang đã bị Tòa án trọng tài thể thao (CAS) cấm thi đấu 8 năm vì sử dụng doping. Sau đó đến cuối năm 2020, Tòa án Liên bang Thụy Sĩ (SFSC) đã chấp nhận khiếu kiện của Sun Yang để xem xét lại án phạt mà CAS đưa ra.

Đến nay sau gần một tháng điều tra, SFSC đã quyết định án cấm mà CAS dành cho Sun Yang. Điều đáng nói, lý do mà SFSC đưa ra khá thú vị khi cho rằng chủ tịch hội đồng trọng tài CAS Franco Frattini có ý kỳ thị đối với người Trung Quốc.

Người phát ngôn cho SFSC nói với báo chí: "Tòa án Tối cao liên bang cho rằng có những nghi ngờ về tính công bằng của trọng tài. Ông ấy đã có những diễn đạt ám chỉ màu da của một số người Trung Quốc mà ông nhắm đến. 

Ngoài ra, trọng tài cũng đưa ra nhiều nhận xét mang tính kỳ thị trong các dòng tweet trên mạng sau khi ông được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng trọng tài xử vụ Sun Yang".

Cụ thể theo trang tin Sina Sports, ông Franco Frattini đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội chỉ trích người Trung Quốc trong các hoạt động giết mổ và tiêu thụ thịt chó. Ngoài ra ông này cũng có nhiều bình luận không hay nhắm vào người Trung Quốc.

Trước những chứng cứ này, SFSC đã xóa án phạt cho Sun Yang và yêu cầu CAS cần tổ chức lại hội đồng trọng tài để xét xử vụ việc và đưa ra phán quyết khác "công bình và khách quan hơn".

Án cấm của Sun Yang sắp được xem xét lại, sẽ mở ra cơ hội dự Olympic Tokyo? Án cấm của Sun Yang sắp được xem xét lại, sẽ mở ra cơ hội dự Olympic Tokyo?

TTO - Tòa án Liên bang Thụy Sĩ hôm 24-12 cho biết đã yêu cầu xem xét lại án cấm thi đấu 8 năm đối với kình ngư Trung Quốc Sun Yang do liên can tới doping.

QUỐC THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên