08/08/2023 17:24 GMT+7

Thêm một bệnh viện tại TP.HCM ghép thận thành công

Chiều 8-8, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết bệnh nhân ghép thận đầu tiên tại bệnh viện đã xuất viện. Bệnh viện Quân y 175 là bệnh viện thứ 25 trên toàn quốc đã thực hiện được kỹ thuật ghép thận.

Cặp ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175 được xuất viện vào chiều 8-8 - Ảnh: THU HIẾN

Cặp ghép thận đầu tiên tại Bệnh viện Quân y 175 được xuất viện vào chiều 8-8 - Ảnh: THU HIẾN

Bệnh nhân là quân nhân Đặng Thanh P. (21 tuổi, Gia Lai), hiện đang công tác tại Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, được phát hiện suy thận mạn giai đoạn cuối, đã trải qua hơn một năm lọc màng bụng, nhiễm viêm gan B mạn tính.

Bệnh nhân được ghép thận thành công từ thận ghép do bố đẻ là ông Đ.V.H. (51 tuổi) hiến tặng.

Trước đó, bệnh nhân P. được phát hiện bệnh thận mạn năm 2022, điều trị nội khoa thường xuyên.

Tuy nhiên, bệnh thận đã tiến triển đến giai đoạn cuối, các bác sĩ đã cho bệnh nhân được lọc màng bụng từ tháng 4-2023 tại khoa lọc máu, Bệnh viện Quân y 175.

Tháng 7-2023, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt từ cơ sở pháp lý, đội ngũ chuyên môn, cơ sở vật chất, cho đến trang thiết bị, các bác sĩ đã quyết định ghép thận cho bệnh nhân.

Đây là bệnh nhân đầu tiên được ghép thận tại Bệnh viện Quân y 175, với sự phối hợp của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do đây là ca ghép thận đầu tiên nên bệnh nhân P. đã được hỗ trợ kinh phí.

Sau ghép thận, bệnh nhân sẽ phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để bảo vệ thận của người hiến trong cơ thể người nhận.

Do bị giảm sức đề kháng, bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng, các bác sĩ phải luôn đồng hành cùng người bệnh sau khi ghép để phát hiện các tình trạng nhiễm trùng.

Tại buổi lễ xuất viện, bệnh nhân P. xúc động cho biết: "Sau khi nhập ngũ được một năm thì phát hiện mình có triệu chứng lóa mắt liên tục, khi đến bệnh viện thăm khám thì được các bác sĩ kết luận suy thận giai đoạn cuối phải lọc màng bụng.

Khi biết mình bị suy thận, tôi rất sốc nhưng đã trấn an tinh thần, chiến đấu cùng bệnh tật. Sau khi ghép thận từ chính cha mình, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường, tôi sẽ tiếp tục thực hiện ước mơ được ca hát trên sân khấu".

Đại tá Nguyễn Việt Cường - phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175, trưởng kíp ghép thận của Bệnh viện Quân y 175 - cho biết với sự hỗ trợ của các chuyên gia hai bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ cặp ghép cùng huyết thống.

Người hiến thận đã ra viện sau hai tuần, tình trạng sức khỏe ổn định và trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày, đến nay đã có thể đi lại để thăm con.

Sau bốn tuần, người nhận thận đã khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, không sốt, không phù, tiểu tốt, thận ghép hoạt động chức năng tốt, phác đồ ức chế miễn dịch hiện tại phù hợp với kế hoạch ban đầu.

Người bệnh sẽ được xuất viện và chăm sóc điều trị tại đơn vị, định kỳ tái khám 2 tuần/lần, sau 3 tháng thời gian định kỳ tái khám sẽ giảm dần.

2 năm rưỡi chuẩn bị cho ca ghép thận đầu tiên

Bệnh viện Quân y 175 được Bộ Y tế công nhận là cơ sở y tế thứ 25 được thực hiện kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não.

Ngày 21-1-2021, Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã ký ghi nhớ hợp tác chuyển giao kỹ thuật ghép tạng.

Sau ba đợt học tập, thực hành, hiện tại kíp nhận chuyển giao của Bệnh viện Quân y 175 đã hoàn thành đủ các nội dung học tập đạt kết quả tốt và tiến tới ghép thận thành công ca đầu tiên vào tháng 7-2023.

Việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật ghép tạng góp phần giúp cho người dân trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận được tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh.

Số lượng ghép thận từ người hiến chết não và tim ngừng đập rất ítSố lượng ghép thận từ người hiến chết não và tim ngừng đập rất ít

Nguồn thận hiến đang bị giới hạn, chủ yếu ghép thận từ người hiến sống cùng nhóm máu. Số lượng ghép từ người hiến chết não hoặc tim ngừng đập rất ít, chỉ khoảng 5%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên