19/04/2019 16:41 GMT+7

Thêm loại văcxin 5 trong 1 mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng

L.ANH
L.ANH

TTO - Sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới có thành phần tương tự Quinvaxem và ComBE Five được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Từ tháng 5-2019, văcxin này sẽ được sử dụng tiêm chủng quy mô nhỏ ở 5 tỉnh thành.

Thêm loại văcxin 5 trong 1 mới vào chương trình tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1.

Ông Đặng Đức Anh (đầu tiên bên trái, hàng đứng), cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khảo sát buổi tiêm chủng tại xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh sáng nay 19-4 - Ảnh: L.ANH

Trao đổi với báo giới sáng 19-4, giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Đặng Đức Anh cho hay từ tháng 5-2019 sẽ có thêm một văcxin 5 trong 1 mới được đưa vào chương trình.

Văcxin này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, có thành phần kháng nguyên tương tự các văcxin Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam.

Cũng theo ông Đức Anh, văcxin này ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, Hib, trong đó thành phần ho gà là toàn tế bào. Văcxin này cũng đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nhà cung cấp văcxin là Viện Huyết thanh Ấn Độ từng cung cấp 20 triệu liều văcxin sởi - rubella cho Việt Nam trong chiến dịch tiêm ngừa năm 2014 với chất lượng rất tốt.

Trả lời báo chí về lý do bổ sung văcxin này vào chương trình có phải do văcxin đang sử dụng là ComBE Five có liên quan đến một số ca phản ứng nặng sau tiêm, ông Đức Anh cho hay việc đưa thêm văcxin vào chương trình nhằm đảm bảo an ninh văcxin.

Do lượng văcxin ComBE Five được cung cấp gần đây chưa đảm bảo về số lượng so với nhu cầu (mới đạt khoảng 60-70%), việc đưa thêm một văcxin vào chương trình giúp chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng.

Dự kiến văcxin mới sẽ bắt đầu được đưa vào tiêm quy mô nhỏ (tại 5 tỉnh thành miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Tây Nguyên) từ tháng 5-2019. Nếu theo đúng kế hoạch, văcxin này sẽ được đưa vào tiêm chủng rộng rãi cùng với ComBE Five trong năm 2019.

Văcxin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Việt Nam khoảng 10 năm trước đây bằng văcxin Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng ComBE Five.

Trong đó, văcxin ComBE Five đã sử dụng khoảng 300.000-400.000 liều từ tháng 12-2018, tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05% và đã có những ý kiến đề nghị bổ sung văcxin tương tự vào chương trình.

Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five? Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?

TTO - Sở Y tế Bình Định đã thu hồi lô văcxin ComBE Five ngay sau khi em bé 2 tháng tuổi chết. Xử trí tiếp theo của Bộ Y tế liên quan đến văcxin ComBE Five ra sao?

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên