27/03/2019 14:40 GMT+7

Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Khoảng 20 trẻ phải nhập viện điều trị do phản ứng sau khi tiêm ComBE Five, trong đó có 1 ca phản ứng nặng phải thở máy.

Bình Định: Thêm 1 trẻ phản ứng rất nặng sau tiêm ComBE Five - Ảnh 1.

Văcxin ComBE Five được Bộ Y tế cấp để tiêm chủng tại tỉnh Bình Định - Ảnh: DUY THANH

Trưa 27-3, bác sĩ Hồ Việt Mỹ - giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định - cho biết bé trai 2 tháng tuổi do Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn chuyển đến ngày 26-3 vẫn phải thở máy, tình trạng bệnh nặng.

"Đây là bé đã được tiêm chủng văcxin ComBE Five tại địa phương, sau đó có phản ứng nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tây Sơn, rồi tiếp tục được chuyển viện lên. Bé bị phù phổi cấp nên phải cho thở máy. Chúng tôi chỉ cấp cứu và điều trị, còn nguyên nhân vì sao bé rơi vào tình trạng như vậy thì Sở Y tế sẽ có kết luận" - ông Mỹ cho hay.

Theo ông Mỹ, trong hai ngày 25 và 26-3 có 20 trẻ phải nhập viện do có biểu hiện sốt sau khi tiêm chủng văcxin ComBE Five. Ngoại trừ trường hợp bé trai 2 tháng tuổi ở huyện Tây Sơn, các bệnh nhi còn lại chỉ bị phản ứng nhẹ, nhiều cháu đã được cho xuất viện.

Ông Lê Quang Hùng - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết đợt tiêm chủng văcxin 5 trong 1 ComBE Five tháng 3-2019 bắt đầu từ ngày 25-3 và kéo dài đến hết tháng. Trong 2 ngày đầu đã có hơn 2.000 trẻ được tiêm ngừa, 1 bé bị phản ứng nặng.

"Sau vụ 1 trẻ ở huyện Hoài Nhơn tử vong sau tiêm ComBE Five hồi tháng trước, Bộ Y tế đã cấp cho Bình Định lô văcxin ComBE Five mới, ngành cũng tổ chức tập huấn lại việc tiêm chủng và xử trí khi có sự cố phản ứng sau tiêm văcxin cho các cơ sở y tế toàn tỉnh. Tuy 2 ngày đầu của đợt tiêm này có xảy ra một số trường hợp phản ứng văcxin, nhưng đều nằm trong tỉ lệ cho phép. Do đó, việc tiêm ngừa văcxin này cho trẻ đúng độ tuổi vẫn được thực hiện" - ông Hùng khẳng định.

Như Tuổi Trẻ Online đã phản ánh, Bình Định là một trong số ít tỉnh được Bộ Y tế chọn để thí điểm tiêm chủng văcxin ComBE Five thay thế cho văcxin Quinvaxem.

Từ tháng 10-2018, việc tiêm chủng ComBE Five được thực hiện ở Bình Định và cho đến đầu năm 2019 đã xảy ra hàng chục trường hợp trẻ bị phản ứng sốt cao, tím tái, khó thở sau tiêm văcxin.

Tháng 2-2019, 1 trẻ 2 tháng tuổi ở xã Hoài Châu (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tử vong sau khi tiêm ngừa văcxin ComBE Five, nguyên nhân được xác định là do phản ứng nặng với loại văcxin này trên bệnh nhi nghi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ngay sau sự cố này, Sở Y tế Bình Định đã tạm đình chỉ việc tiêm phòng ComBE Five trên toàn tỉnh để chờ quyết định của Bộ Y tế. Sau đó, bộ cấp cho Bình Định lô thuốc mới và cuối tháng 3-2019, tỉnh này tổ chức tiêm phòng loại văcxin này trở lại.

Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five? Có tiếp tục tiêm văcxin ComBE Five?

TTO - Sở Y tế Bình Định đã thu hồi lô văcxin ComBE Five ngay sau khi em bé 2 tháng tuổi chết. Xử trí tiếp theo của Bộ Y tế liên quan đến văcxin ComBE Five ra sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên