19/04/2018 10:03 GMT+7

Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị lừa đi dọn phóng xạ ở Nhật

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Các tổ chức bảo vệ người lao động tại Nhật thông báo có thêm 3 nam thực tập sinh Việt Nam bị bắt đi dọn phóng xạ ở tỉnh Fukushima, nơi bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần năm 2011.

Thêm 3 thực tập sinh Việt Nam bị lừa đi dọn phóng xạ ở Nhật - Ảnh 1.

Các bể chứa nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi - Ảnh: REUTERS

Theo báo Japan Today, Cơ quan Di trú thuộc Bộ Tư pháp Nhật đang tiến hành điều tra thông tin trên. Chính quyền tin rằng có thể còn nhiều người nước ngoài đến Nhật theo chương trình Đào tạo thực tập sinh kỹ thuật bị ép làm những công việc không phù hợp.

Nhật giới thiệu chương trình thực tập sinh năm 1993 với mục đích đào tạo nhân lực trong ngành nông nghiệp và sản xuất cho các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên chương trình này hứng phải nhiều chỉ trích từ trong nước và nước ngoài rằng đó chỉ là vỏ bọc để các công ty Nhật nhập khẩu lao động giá rẻ.

Theo Liên đoàn Lao động Zentouitsu, 3 người đàn ông Việt Nam đến Nhật vào tháng 7-2015 và tham gia công việc dọn phóng xạ ở tỉnh Fukushima trong giai đoạn 2016-2018 trên danh nghĩa thực tập sinh của một công ty xây dựng ở thành phố Koriyama.

Hợp đồng của nhóm thực tập sinh chỉ đề cập công việc lắp đặt và gia cố các vật liệu thép, và công ty tuyển dụng không giải thích trước cho họ về công việc dọn phóng xạ.

Hồi tháng 3, lên tiếng tại cuộc họp báo ở Tokyo, một thực tập sinh Việt khác làm việc cho một công ty xây dựng ở thành phố Morioka, tỉnh Iwate tố đã bị chủ lừa đi dọn phóng xạ ở Fukushima.

Bộ Tư pháp và Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đã lên tiếng khẳng định công việc dọn phóng xạ không phù hợp với mục đích của chương trình thực tập sinh.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên