03/06/2020 16:20 GMT+7

Thêm 3 bị cáo bị án tù, phạm tội tại dự án khu đô thị Hoàng Long, Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Cả 3 bị cáo bị tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang tuyên án sáng 3-6, phạt tù phạm tội “giả mạo trong công tác”, có liên can việc phạm tội của ông Lê Huy Toàn - phó chủ tịch UBND TP Nha Trang trong vụ khác, cũng tại dự án khu đô thị Hoàng Long.

Thêm 3 bị cáo bị án tù, phạm tội tại dự án khu đô thị Hoàng Long, Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Các bị cáo gồm Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh đều là nhân viên Công ty TNHH MTV Đầu tư xây dựng và địa chất UPGC (tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) - chủ đầu tư dự án khu đô thị Hoàng Long, ở phường Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa). 

Huy Tôn Hạnh là bí thư chi bộ, nguyên tổ trưởng tổ dân phố Phước Tín 3, phường Phước Long. 

Ông Hạnh đại diện cư dân bị thu hồi đất, cho doanh nghiệp làm dự án kinh doanh khu đô thị Hoàng Long, làm thành viên "tổ giúp việc" cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đã nêu, do ông Lê Huy Toàn làm chủ tịch.

Thêm 3 bị cáo bị án tù, phạm tội tại dự án khu đô thị Hoàng Long, Nha Trang - Ảnh 2.

Các bị cáo (từ trái qua: Huy Tôn Hạnh, Đỗ Thế Vinh và Nguyễn Ngọc Khánh) nghe tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang tuyên án ngày 3-6 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo bản án của tòa sở thẩm, các hành vi phạm tội "giả mạo trong công tác" của 3 ông Vinh, Khánh, Hạnh diễn ra từ năm 2014-2017. 

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, quyền hạn của thành viên tổ giúp việc nêu trên (gồm 7 người, do Vinh làm tổ trưởng và Khánh, Hạnh là thành viên), các bị cáo lập nhiều chứng từ khống, hoàn chỉnh hàng loạt hồ sơ giả về đất đai, nhà cửa bị thu hồi của nhiều chủ đất giả; tách một thửa đất thành nhiều thửa có diện tích nhỏ đứng tên các chủ đất giả; đất không có nhà thì lập thành hồ sơ có nhà để bồi thường... rồi trình hội đồng xét duyệt của phường, do chủ tịch UBND phường Phước Long là Vũ Thị Mai Hương chủ trì xem xét, ký thông qua. 

Sau đó trình tiếp hồ sơ đó cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long xét duyệt, thông qua để UBND TP Nha Trang ra quyết định bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư.

Các ông Vinh, Khánh và Hạnh đã giúp nhau lập nhiều hồ sơ khống đứng tên 4 người thân của ông Hạnh (gồm có em trai của bị cáo này ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) để cho ông Hạnh được cấp nhiều suất đất tái định cư. 

Ngược lại, ông Hạnh cũng ký hợp thức hóa hồ sơ đứng tên chính vợ của ông Vinh để hưởng bồi thường, hỗ trợ và đất tái định cư.

Theo bản án của tòa sơ thẩm đã tuyên "các bị cáo Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh vì vụ lợi và động cơ khác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lập khống, làm sai lệch nhiều hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án khu đô thị Hoàng Long dẫn đến việc nhà nước đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, cấp đất tái định cư không đúng thực tế, không đúng đối tượng".

Tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang đã tuyên phạt ông Đỗ Thế Vinh mức án 3 năm 3 tháng tù; hai ông Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đều lãnh 3 năm tù. 

Thời gian chấp hành hình phạt tù của hai ông Vinh và Khánh được trừ thời gian đã bị bắt tạm giam hơn 6 tháng (từ 1-2018) trước đây.

Kiểm tra PCCC chung cư Sông Đà Nha Trang: vòi thủng, báo cháy câm Kiểm tra PCCC chung cư Sông Đà Nha Trang: vòi thủng, báo cháy câm

TTO - Ngày 1-6, đoàn kiểm tra phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp kiểm tra tại chung cư “thang máy rơi… tự do”, kết quả cho thấy: vòi thủng, bình hết hạn, báo cháy câm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên