01/12/2018 11:03 GMT+7

Dự án khu đô thị du lịch Hoàng Long: Dân sống mỏi mòn, cán bộ bị khởi tố

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Nắng tung bụi bặm, mưa đường ngập ngụa, hư hại nhà cửa. Dân xây sửa lại nhà, dù chỉ một bức tường tạm cũng bị nhân viên dự án ách lại cùng các lực lượng, cán bộ phường ập đến cưỡng chế, đập ngay.

Dự án khu đô thị du lịch Hoàng Long: Dân sống mỏi mòn, cán bộ bị khởi tố - Ảnh 1.

Khu dân cư Đồng Muối, TP Nha Trang bị dự án KĐT Hoàng Long biến thành “hố sâu nguy hiểm”, dân phải bơm nước ngập ra khỏi nhà - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đó là tình cảnh của hơn 300 hộ dân ở Đồng Muối trong dự án khu đô thị du lịch (KĐT) Hoàng Long, P.Phước Long, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Dự án này đã được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng địa chất UPGC làm chủ đầu tư, theo quy hoạch từ năm 2002. 

Liên quan đến dự án này, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn bị khởi tố cùng nhiều cán bộ do liên can các sai phạm về bồi thường giải tỏa, cấp đất tái định cư cho hàng loạt "cư dân giả"...

Sống trong ngập ngụa nước bẩn

Ngày 29-11, nhiều cư dân ở Đồng Muối lại tập trung phản ứng, vì ngày trước đó chủ dự án KĐT Hoàng Long tiếp tục đào đất, đặt thêm cống chổng ngược khiến nước đổ tràn vào khu dân cư gây ngập nhiều nhà dân. 

Ông Dương Ngọc Sang, người dân ở Đồng Muối, cho biết khu dân cư Đồng Muối vốn nằm giữa đồng và gần sông, nên khi chưa có các dự án san lấp dù mưa lớn cỡ nào nước đều thoát được qua các mương xung quanh, không gây ngập. 

Khi dự án KĐT Hoàng Long san lấp đất chia lô bán nền ngay sát khu dân cư Đồng Muối, mỗi lần mưa lớn thì nước dồn đổ vào và không đường thoát, khiến rất nhiều hộ dân phải sống trong ngập ngụa nước bẩn.

Ông Lê Công Phú, sống lâu năm ở Đồng Muối, cho biết các mương, cống cũ của khu dân cư đã bị chủ dự án KĐT Hoàng Long đào, lấp hết. Khi dân kêu, phường yêu cầu phải tháo nước cho dân thì chủ dự án mới cho xe đào đường thoát, đặt cống tạm bợ cho nước rút và có khi đặt cống chổng ngược như kiểu làm vừa nêu.

Để chống đỡ với cảnh sống trong ngập ngụa nước bẩn, nhiều người dân trong vùng dự án KĐT Hoàng Long chỉ có thể che chắn, đắp đỡ tạm bợ quanh nhà bằng đất cát, xà bần ximăng... 

Vì từ khi UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt "quy hoạch chi tiết khu dân cư Tây đường Lê Hồng Phong, TP Nha Trang" cách đây 16 năm (vào tháng 12-2002) thì các khu Đồng Muối 1 và 2 đã trở thành vùng dự án "treo", việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa của dân bị siết chặt.

Từ năm 2013, dự án khu dân cư "treo" này được "sang tay" cho Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng địa chất UPGC làm dự án KĐT Hoàng Long thì việc xây dựng, sửa chữa nhà ở đây càng bị cấm nghiệt hơn. Dân sửa nhà chỉ cần xây lên một bức tường tạm cũng bị đập bỏ ngay.

"Cư dân thật" bao giờ mới được an cư?

Vừa qua, theo chỉ đạo của TP Nha Trang, UBND P.Phước Long đã mời hơn 300 hộ dân Đồng Muối nằm trong vùng dự án KĐT Hoàng Long họp để cử người đại diện tham gia hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án đã nêu. 

Thế nhưng theo ông Trần Minh Hiển - người mới giữ chức chủ tịch UBND P.Phước Long từ tháng 6-2018, do các vụ án xảy ra tại dự án KĐT Hoàng Long đang bị điều tra nên việc thành lập hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư còn phải chờ. Vì vậy, việc bồi thường giải tỏa, tái định cư mấy trăm hộ dân trong khu dự án này đến nay cũng chưa biết giải quyết ra sao.

Hầu hết cư dân Đồng Muối mà chúng tôi đã gặp trong hai ngày vừa qua đều cho biết họ mong muốn được bồi thường thỏa đáng và bố trí đất tái định cư sớm để được ổn định cuộc sống.

Trong khi các cư dân thật ở Đồng Muối bị "treo" trong dự án KĐT Hoàng Long không có đất tái định cư, có gần 50 "cư dân giả" đã được lãnh đạo UBND P.Phước Long cùng các nhân viên dự án và cán bộ liên quan của TP Nha Trang đề xuất bồi thường, bố trí đất tái định cư theo hồ sơ giả. 

Tất cả "cư dân giả" này đều đã được hội đồng bồi thường hỗ trợ và cấp đất tái định cư dự án, do phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn làm chủ tịch, thông qua việc bồi thường và bố trí đất tái định cư như đề xuất. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa điều tra về đường dây làm hồ sơ giả để bồi thường, cấp đất tái định cư tại dự án KĐT Hoàng Long. Đến nay, có tới 9 bị can đã bị khởi tố trong bốn vụ án xảy ra tại dự án KĐT Hoàng Long như Tuổi Trẻ đã thông tin.

Thêm dự án bị tố trục lợi đất tái định cư

Trước một ngày bị tống đạt quyết định khởi tố bị can về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án khu đô thị du lịch Hoàng Long, ngày 27-11-2018, phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Huy Toàn còn ký văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa và trả lời khiếu nại của dân bị thu hồi đất làm dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong II tại P.Phước Hải.

Theo giải trình đó, vào tháng 3-2017, hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (gọi tắt là hội đồng, do ông Toàn làm chủ tịch) đã họp xét, thông qua có 4 hộ dân "đủ điều kiện bồi thường đất ở; được bồi thường nhà, vật kiến trúc trên đất và được bố trí một lô đất tái định cư" tại dự án đã nêu.

Trước khi thông qua, hội đồng đã cho kiểm kê các thửa đất của 4 hộ bị thu hồi và yêu cầu UBND P.Phước Hải xác minh nhiều lần về nguồn gốc đất, làm rõ việc tách thửa, địa chỉ, tài sản trên đất.

Tuy nhiên, sau khi thông báo niêm yết phương án chi tiết về bồi thường tại dự án đó, có 2 trong số 4 hộ được nêu đã khiếu nại việc chậm bồi thường, cấp đất tái định cư, đồng thời tố cáo "khả nghi giả mạo hồ sơ nhằm trục lợi suất tái định cư trên đất của gia đình họ bởi 2 trường hợp còn lại". Ngày 2-5-2018, UBND P.Phước Hải đã có văn bản đề nghị tạm ngưng họp xét bồi thường và tái định cư với 4 hộ này...

Đến nay, UBND TP Nha Trang chưa ban hành các quyết định thu hồi đất, bồi thường giải tỏa, giao đất tái định cư cho cả 2 hộ tố cáo và 2 hộ bị tố cáo đã nêu.

Ông Trần Bắc Hà liên quan gì dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh? Ông Trần Bắc Hà liên quan gì dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh?

TTO - Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc cho dự án chăn nuôi bò ở Hà Tĩnh vay vốn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên