Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Thêm 100ha thanh long ở Long An được bao tiêu ổn định

29/06/2020 17:57 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh nền nông nghiệp tăng trưởng chậm vì thiên tai và dịch bệnh, thanh long Long An vừa có tin vui khi thêm 100ha thanh long được bao tiêu sản phẩm ổn định.

Thêm 100ha thanh long ở Long An được bao tiêu ổn định - Ảnh 1.

Thanh long Long An hiện rải vụ quanh năm để tránh tình trạng sản lượng tập trung tăng đột biến, dễ bị mất giá - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 29-6, ông Nguyễn Quốc Trịnh - chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An - không giấu được niềm phấn khởi khi báo tin vừa ký kết thỏa thuận hợp tác để Công ty TNHH LaviAgr thuộc Tập đoàn Lavifood bao tiêu 100ha thanh long tại huyện Châu Thành, Long An.

Theo thỏa thuận này, LaviAgr sẽ mua thanh long ruột đỏ được trồng tại huyện Châu Thành theo quy trình canh tác sạch, có đầy đủ nhật ký canh tác, đạt số lượng thanh long chất lượng (loại I và loại II) từ 3.000-3.500 tấn theo tiêu chuẩn mà phía đơn vị bao tiêu đặt ra. Giá mua sẽ được thỏa thuận theo từng thời điểm thu hoạch trong năm.

Ông Trịnh cho biết thêm lần bao tiêu này đã nâng tổng số diện tích thanh long được bao tiêu trên địa bàn huyện Châu Thành lên gần 1.000ha.

"Việc bao tiêu thanh long luôn được chúng tôi tiến hành mời gọi, xúc tiến thận trọng. Nhà đầu tư phải có năng lực thật sự và phía người dân trồng thanh long cũng phải chịu tham gia một cách có trách nhiệm, uy tín. Bởi khi người trồng tham gia bao tiêu sản phẩm là hướng đến lợi ích bền vững, lâu dài, chứ không phải vì một hai chiêu trò phá giá, ham bán lúc giá cao nhưng không có đầu mối rõ ràng để rồi đến khi bị lệ thuộc về giá, bị ép giá lại không bán được", ông Trịnh nói thêm.

Đây là một tín hiệu vui của tỉnh Long An trong khi nền nông nghiệp tỉnh này đang tăng trưởng chậm vì ảnh hưởng của thiên tai, hạn mặn và dịch bệnh COVID-19. Theo số liệu Cục Thống kê tỉnh Long An cung cấp trong buổi họp báo được cục tổ chức chiều cùng ngày, trong 6 tháng đầu năm 2020 ngành nông nghiệp tỉnh Long An chỉ tăng trưởng 2,76%, thấp hơn so với mức 3,94% cùng kỳ năm trước.

Cũng theo Cục Thống kê, hiện Long An có diện tích thanh long ước tính 12.125ha, tăng 2,39% so với cùng kỳ năm trước. Do diện tích tăng nên sản lượng thanh long cũng tăng 7,19% so với cùng kỳ năm trước, đạt 167.519 tấn.

Thanh long góp phần đưa Châu Thành là huyện nông thôn mới đầu tiên của Long An Thanh long góp phần đưa Châu Thành là huyện nông thôn mới đầu tiên của Long An

TTO - Từ vùng chuyên canh lúa, huyện Châu Thành, Long An đã chuyển đổi cây trồng sang thanh long và đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, đủ tiêu chuẩn trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Long An.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận