Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Thanh long góp phần đưa Châu Thành là huyện nông thôn mới đầu tiên của Long An

31/05/2020 14:41 GMT+7

TTO - Từ vùng chuyên canh lúa, huyện Châu Thành, Long An đã chuyển đổi cây trồng sang thanh long và đạt được nhiều thành tựu về kinh tế, đủ tiêu chuẩn trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Long An.

Thanh long góp phần đưa Châu Thành là huyện nông thôn mới đầu tiên của Long An - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình trao quyết định huyện nông thôn mới đến các lãnh đạo huyện Châu Thành, Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 31-5, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo bộ, ngành trung ương đã tham dự lễ công bố quyết định công nhận huyện nông thôn mới Châu Thành, Long An.  

Với diện tích tự nhiên hơn 15.500ha, huyện Châu Thành có dân số hơn 100.000 người và phân thành 12 xã và một thị trấn. 

Trong giai đoạn 2011-2018, với tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới trên 1.800 tỉ đồng, huyện Châu Thành đã xây dựng được tất cả 12 xã đạt danh hiệu nông thôn mới, đưa toàn huyện đạt đủ 9/9 tiêu chí về huyện nông thôn mới.

Bên cạnh đó đây cũng là thành quả từ việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng của địa phương, vốn từ một huyện thuần nông chuyên sản xuất lúa nếp, đến nay toàn địa bàn huyện đã có hơn 8.700ha thanh long, với hơn 6.800ha đang cho trái đạt sản lượng gần 300.000 tấn mỗi năm.

Nhờ đó huyện Châu Thành có tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2011-2018 của huyện đạt 8,1%, trong đó tốc độ tăng bình quân của ngành nông nghiệp đạt 6,23%, công nghiệp - xây dựng đạt 13,16%, thương mại dịch vụ đạt 12,76%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 60 triệu đồng/ năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Long An và huyện Châu Thành cần tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tập trung tiếp tục xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững các tiêu chí nông thôn mới, bảo đảm môi trường và đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người dân.

"Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài, không có điểm kết thúc. Nông thôn phải trở thành miền quê trù phú, văn minh, người dân ly nông chứ không ly hương", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc nhở.

Cũng tại buổi lễ công bố nhận quyết định huyện nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân huyện Châu Thành cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III.

Phương Phương 'khùng' xây dựng nông thôn mới

TTO - Là phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long, Bạc Liêu), tuy cuộc sống chưa phải là khá hơn hẳn so với các hộ khác nhưng ông Trần Văn Phương đã cống hiến hết mình cho việc xây dựng nông thôn mới.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận