Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch

23/08/2021 16:25 GMT+7

TTO - Đúng 12h trưa 23-8, năm chuyến bay chở 1.100 bác sĩ, học viên, điều dưỡng của Học viện Quân y hỗ trợ TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng chống dịch COVID-19 đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 1.

Đội ngũ trẻ Học viện Quân y đến TP.HCM với đầy nhiệt huyết quyết tâm chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Được biết đây là đợt xuất quân lớn nhất của Học viện Quân y từ trước đến nay khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước ta. Đoàn lần này gồm 64 bác sĩ, 73 cán bộ điều dưỡng, 759 học viên, sẽ chia thành 341 tổ quân y cơ động.

Tại lễ xuất quân, trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y - khẳng định Học viện Quân y luôn xác định chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Đến nay, học viện đã tăng cường tổng số 1.391 quân nhân vào miền Nam chống dịch. Toàn bộ lực lượng này đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên đường và được tập huấn kiến thức chuyên môn liên quan công tác phòng, chống dịch bài bản.

Theo trung tướng Đỗ Quyết, lực lượng của Học viện Quân y tăng cường tại phía Nam đã và sẽ triển khai thành khoảng 450 tổ quân y cơ động, phối hợp hoạt động với các trạm y tế xã, phường để thực hiện các nhiệm vụ theo phân công, sẵn sàng cùng ăn, cùng ở với nhân dân để hỗ trợ các công việc: lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, chăm sóc các trường hợp F0 điều trị tại gia đình, phối hợp chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện nhiệm vụ khác được giao.

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Thuận, phó chính ủy Học viện Quân y (bên phải), tại sân bay đón đoàn - Ảnh: TỰ TRUNG

Mỗi tổ sẽ được trang bị túi y tá, bộ huyết áp kế, ống nghe, nhiệt kế hồng ngoại, máy đo nồng độ oxy và 1 thùng hàng thiết yếu gồm cơ số thuốc thông thường, khẩu trang N95, quần áo bảo hộ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tùy theo tình hình thực tế, các tổ quân y sẽ được Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) tiếp tục bổ sung trang thiết bị thiết yếu.

Sau khi máy bay hạ cánh, đoàn đã nhanh chóng được Phòng vận tải, Quân khu 7 sắp xếp, bố trí hơn 10 xe đưa xuống địa bàn 23 quận huyện và TP Thủ Đức. Họ sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 ở địa phương. 

Bạn Thu Hà, học viên năm cuối, tự tin: "Chúng tôi sẽ cố gắng cùng các anh chị ở địa phương làm thật tốt công việc, sống cùng người dân, cùng nhau phòng chống dịch bệnh". 

Trước đó hôm 21-8, Học viện Quân y cũng đã đưa hơn 300 cán bộ, học viên vào TP.HCM tham gia chống dịch.

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 3.

Đại tướng Phan Văn Giang động viên đoàn quân y tại sân bay - Ảnh: TUẤN HUY

Đến động viên đoàn quân y tại sân bay, Đại tướng Phan Văn Giang, ủy viên Bộ Chính trị, phó bí thư Quân ủy Trung ương, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định quân đội sẽ sử dụng lực lượng hiện có, cả không quân, vận tải bộ, vận tải thủy để hỗ trợ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác, bảo đảm cho người dân an toàn, để chúng ta phòng và chống được đợt dịch này.

Bộ trưởng Phan Văn Giang cũng cho biết, quân đội tham gia vào công tác chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam từ việc thành lập các bệnh viện dã chiến; tăng cường các lực lượng để bảo đảm cho người dân không ra đường; cung cấp, vận chuyển vật tư y tế, tiêm vắc xin phòng COVID-19, lo hậu sự cho người dân mất vì COVID-19.

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 4.

Cán bộ, bác sĩ, học viên quân y trước lúc lên đường vào Nam - Ảnh: VĂN CHIẾN

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 5.

Những học viên đầu tiên xuống máy bay trưa 23-8 - Ảnh: TỰ TRUNG

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 6.

Học viên trẻ mang theo kiến thức và nhiệt huyết cùng TP.HCM chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 7.

Học viên Thu Hà đến TP.HCM với mong ước chung tay cùng mọi người nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh - Ảnh: TỰ TRUNG

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 8.

Đưa vật tư, thiết bị chống dịch lên xe - Ảnh: TỰ TRUNG

Thêm 1.100 bác sĩ, điều dưỡng, học viên Học viện Quân y đến TP.HCM chống dịch - Ảnh 9.

Mỗi người với chiếc balô cá nhân chứa dụng cụ y tế đủ cơ số xuống địa bàn cùng dân chống dịch - Ảnh: TỰ TRUNG

"Ghi nhớ lời thề thứ 9 của quân đội trong quan hệ với dân"

photo-2

Xe cứu thương quân đội, cán bộ chiến sĩ tăng cường từ TP.HCM trước giờ xuất phát - Ảnh: B.D.

Chiều 23-8 tại Sư đoàn 307, Bộ tư lệnh Quân khu 5 tổ chức giao nhiệm vụ cho lực lượng đợt đầu lên đường hỗ trợ TP.HCM chống dịch. Số quân đợt này được bàn giao về Quân khu 7 để thực hiện theo nhiệm vụ.

Thiếu tướng Cao Phi Hùng - phó tư lệnh Quân khu 5 - cho biết ngoài số lượng lớn lương thực, thực phẩm đã hỗ trợ Quân khu 7 phục vụ chống dịch, Quân khu 5 tiếp tục tuyển chọn điều động 8 nhân viên và 4 xe cứu thương quân đội tức tốc lên đường vào TP.HCM.

"Với tất cả tinh thần vì nhân dân phục vụ, ghi nhớ lời thề thứ 9 trong quan hệ với nhân dân, các chiến sĩ phải tôn trọng phong tục, tập quán văn hóa địa phương, giữ vững đoàn kết quân dân; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và các quy định của đơn vị cũng như cấp ủy, chính quyền nơi công tác; nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và phòng chống dịch hiệu quả" - thiếu tướng Hùng nói.

Bộ tư lệnh Quân khu 5 cho biết những ngày tới, cán bộ, nhân viên Trường Quân sự và Cục Hậu cần quân khu cùng các đơn vị khác cũng làm lễ xuất quân, lên đường phối hợp Quân khu 7 chống dịch.

T.B.DŨNG

5 chuyến bay đầu tiên chở quân nhân từ Hà Nội đến TP.HCM chống dịch 5 chuyến bay đầu tiên chở quân nhân từ Hà Nội đến TP.HCM chống dịch

TTO - Sẽ có 5 chuyến bay chở hàng trăm cán bộ, nhân viên quân y từ Hà Nội vào TP.HCM hỗ trợ phòng chống dịch COVD-19. Chuyến bay VJ121 đầu tiên đã hạ cánh vào lúc 14h35 chiều nay 21-8.

TỰ TRUNG - HÀ THANH - VĂN CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận