12/01/2018 10:04 GMT+7

Thẻ vàng công vụ

ĐĂNG NAM - ĐOÀN CƯỜNG
ĐĂNG NAM - ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Lâu nay hai chữ "thẻ vàng" chỉ thường dùng trong giới thể thao, vậy mà giờ đây nó đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều công chức, người lao động tại quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Thẻ vàng công vụ - Ảnh 1.

Có nhiều cách để đánh giá năng lực, cũng như giám sát thái độ, cung cách làm việc của công chức tại những nơi thường xuyên tiếp xúc với dân.

Nhưng xem ra cách làm mới của chính quyền trong việc sử dụng thẻ, để đánh giá một phần thật năng lực lẫn đạo đức công vụ, cho thấy đây là một hình thức giám sát hoàn toàn mới, buộc công chức, người lao động phải tự răn mình nếu ai đó không may "dính" thẻ.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch quận Thanh Khê, người trực tiếp ký vào thẻ - cho biết: nếu công chức, người lao động có thái độ phục vụ không tốt, nhũng nhiễu gây phiền hà bị dân phản ảnh thì sẽ bị phạt thẻ xanh. 

Người lần đầu bị phạt thẻ xanh sẽ xếp vào diện không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu bị lần 2 sẽ không được xét thi đua hay nâng lương trước hạn. Tiếp tục "dính" lần 3 sẽ không xem xét quy hoạch, bổ nhiệm hay cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong 3 năm liền kề. 

Tương tự, thẻ vàng được áp dụng khi cá nhân đã nhận 2 thẻ xanh hoặc vi phạm lần đầu nhưng nghiêm trọng. Người bị thẻ vàng 2 lần trở lên, đương nhiên không nằm trong diện quy hoạch, bổ nhiệm trong 3 năm liền kề.

Có phạt ắt có thưởng. Với những người làm tốt, có công trình, sáng kiến mang lại hiệu quả thực tiễn, được người dân khen ngợi thì được một thẻ hồng tuyên dương. 

Hai thẻ hồng trở lên thì được tặng bằng khen và tiền thưởng. Người nào nhận thẻ hồng liên tục trong 3 năm sẽ được xem xét bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý... Và nếu đang là cán bộ quản lý thì được bổ nhiệm cao hơn.

Với cách thực thi thông qua hệ thống giám sát của toàn xã hội, trong năm 2017, ông chủ tịch quận Thanh Khê đã "rút" đến 20 thẻ vàng lẫn xanh. Điều này đồng nghĩa không ít cá nhân đã bị loại khỏi vòng quy hoạch hay bổ nhiệm từ nay đến hết năm 2020, trong đó có người đang là chủ tịch phường, trưởng phòng cấp quận, đội trưởng... 

Ngược lại cũng đã có 4 thẻ hồng được trao tặng cho những cán bộ chuẩn mực, được người dân khen ngợi hết lời.

Ghi nhận những phản ảnh, góp ý của người dân thông qua những chiếc thẻ đủ sắc màu cho thấy sự lắng nghe của chính quyền. Từ đó, bộ máy công quyền tại địa phương sẽ buộc phải tự điều chỉnh theo hướng loại bỏ những nhân sự không đạt chuẩn ra khỏi guồng máy, và tất nhiên người dân sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Thiết lập đạo đức công vụ ra sao? Thiết lập đạo đức công vụ ra sao? Sai sót và trách nhiệm công vụ Sai sót và trách nhiệm công vụ Trách nhiệm công vụ Trách nhiệm công vụ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận