20/09/2017 11:11 GMT+7

Đà Nẵng và chữ “an”

NGUYỄN TRƯỜNG UY
NGUYỄN TRƯỜNG UY

TTO - Rất nhiều người Đà Nẵng và yêu Đà Nẵng thời gian qua đã cảm thấy có phần mất mát khi những điều tốt đẹp của "thành phố đáng sống" không còn được như xưa nữa, và buồn bã hơn khi xuất hiện những điều xa lạ trước đây không hề có với Đà Nẵng.

Đà Nẵng và chữ “an” - Ảnh 1.

Điều gì đã xảy ra với Đà Nẵng?

Năm 2016, Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng đã xác định năm 2017 là năm "4 an": an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm và an sinh xã hội. "4 an" đó được đánh giá triển khai chậm, chưa hoàn thành. Nhưng chữ "an" quan trọng nhất với Đà Nẵng thời gian này thì chưa được nhắc đến: an dân.

Bên cạnh những tệ nạn xã hội phát sinh mà "thành phố 5 không" trước đây không hề có, trong hơn một năm qua có rất nhiều chủ trương của lãnh đạo Đà Nẵng đưa ra đã không được đông đảo người dân đồng thuận như trước. 

Trong đó có dự án hầm chui qua sông Hàn, bỏ thu phí gửi xe ở các bệnh viện công, giao lễ hội pháo hoa cho doanh nghiệp tổ chức… Đã có rất nhiều ý kiến bàn luận, nhưng rất tiếc không được lãnh đạo Đà Nẵng lắng nghe.

Cũng trong thời gian gần đây, rất nhiều người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi về năng lực quản lý của chính quyền khi một loạt bất cập xảy ra không được xử lý thấu đáo: công trình xây không phép, biệt thự "băm nát" Sơn Trà, du khách Trung Quốc vi phạm chủ quyền… 

Rất nhiều bất ổn xảy ra dù đã có cảnh báo, nhưng cũng không có biện pháp chấn chỉnh thỏa đáng.

Tại sao? Có phải vấn đề nằm ở nội bộ bộ máy lãnh đạo Đà Nẵng?

Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa kết luận: "Những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, đồng chí Nguyễn Xuân Anh và đồng chí Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật".

Vấn đề lúc này với Đà Nẵng, quan trọng hơn bao giờ hết, vẫn là ở chữ "an". "An" lòng dân và củng cố bộ máy lãnh đạo để thành phố trở lại với danh hiệu "thành phố đáng sống" , mà khó khăn lắm bao thế hệ lãnh đạo và người dân Đà Nẵng mới gầy dựng được.

Muốn an dân phải bắt đầu từ an lãnh đạo. Muốn thu phục lòng dân lúc này phải có một bộ máy lãnh đạo thực sự đoàn kết, có tầm quản trị và đồng lòng đưa Đà Nẵng vào quỹ đạo phát triển hơn nữa. 

Dân nhìn vào lãnh đạo, từ đó mới trên dưới đồng lòng xây dựng "thành phố đáng sống", một thành phố năng động, đổi mới, dám nghĩ dám làm… như nó từng rất đẹp trong mắt người Đà Nẵng và cả nước.

Tất cả phải bắt đầu từ chữ "an". Một chữ thôi nhưng là niềm mong mỏi đau đáu với người Đà Nẵng lúc này. Để nhìn về tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận