21/09/2019 11:34 GMT+7

Thể thao giúp tôi có thêm thời gian

NGUYỄN THỊ THÙY MỴ (TP.HCM)
NGUYỄN THỊ THÙY MỴ (TP.HCM)

TTO - Ba năm trước, cuộc sống của tôi có nhiều biến cố, không thể chia sẻ cùng ai. Một mình vừa nuôi con, vừa chăm sóc mẹ, vừa kiếm tiền... Mọi thứ đều phải làm một mình.

Thể thao giúp tôi có thêm thời gian - Ảnh 1.

Tác giả chạy lấy đà dưới mặt đất trong buổi tập dù lượn - Ảnh: MY LĂNG

Dù muốn thay đổi nhưng tôi vẫn rơi vào trong vòng luẩn quẩn: sáng dậy lo cho con, đến công ty lo kiếm tiền rồi về chăm con... Một ngày 24 tiếng đồng hồ thấy không đủ và không có thời gian dành cho con. Lúc nào cũng thấy thiếu thời gian.

Tôi nghĩ mình phải thay đổi để thoát khỏi cuộc sống áp lực, nhàm chán đó. Và tôi chọn chạy bộ, môn thể thao rất dễ với mọi người. Sáng dậy sớm, chạy ngoài đường ban đầu khoảng 15 - 20 phút rồi về. Khi chạy bộ, tôi có thời gian nghe những bài hát mình thích. Thời gian chạy bộ là thời gian được lắng nghe bên trong cơ thể, được hiểu mình cần gì.

Chạy bộ làm cho tôi mệt, ngủ sớm, không cần phải dùng thuốc ngủ. Công việc bị trục trặc, thay vì nằm suy nghĩ cả một đêm, tôi lại xỏ giày vô chạy bộ, thấy hưng phấn hơn, vui hơn, cách xử lý thoải mái nhẹ nhàng hơn. Dần dần, mình thấy thích chạy bộ và chơi nhiều bộ môn khác: đạp xe, bơi lội, nhảy dù... 

Chơi thể thao bạn thấy làm cái gì cũng nhanh hơn, phán đoán công việc tốt hơn, không thấy mệt mỏi nữa. Có thời gian kiếm tiền, lo cho con, đi thi đấu thể thao nước ngoài... Tất cả những việc đó trước đây thấy quá tải thì bây giờ mình làm được hết.

Thể thao giúp tôi thực hiện được mong ước rất đơn giản mà trước đó mình cứ nghĩ là không làm được. Đó là có thêm thời gian cho con, bởi thể thao giúp tôi làm cái gì cũng nhanh hơn, gọn hơn. Nhờ tập thể thao mà ai cũng nói mình nhìn trẻ hơn mấy năm trước.

Trước đây tôi cũng chạy nhưng chỉ được 5 - 7km, cao lắm là 10km một tuần. Năm 2016, lần đầu tiên tôi chạy full marathon (chạy 42km). Ba năm vừa qua tôi tham gia gần 50 cuộc thi ở các cự ly. Giờ thì tôi vừa làm quen với môn dù lượn. 

Tôi đã tham gia nhiều cuộc thi ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nhật, Đài Loan... Tôi đặt mục tiêu, 4 năm tới sẽ tham gia một cuộc thi gồm nhiều nước trên thế giới. Giải đó vừa bay dù lượn, vừa phải mang 10kg hành lý, vừa chạy trên đường núi trong vòng 12 ngày.

Thể thao giúp tôi có thêm thời gian - Ảnh 2.

Tác giả tham gia một cuộc thi chạy - Ảnh: NVCC

Đi thi các giải nước ngoài tốn tiền rất nhiều. Cụ thể, giá để mua một suất chạy giải full Ironman trên dưới 1.000 USD, chi phí ăn ở đi lại... khoảng 30 - 40 triệu đồng một giải. Nhiều người hỏi tại sao vừa tốn tiền vừa mệt mà vẫn cứ làm. 

Tôi nghĩ mình đang đầu tư đường dài cho sức khỏe của mình. Có người bị bệnh một ngày có thể bán cả gia tài cả đời làm được. Còn tôi, tôi muốn mình khỏe và vui đến cuối đời bằng cách đầu tư số tiền đó từ bây giờ.

Cuộc sống có nhiều lúc thăng trầm, lúc vui lúc buồn. Ngày trước, khi buồn mình kiếm người bạn tâm sự. Có khi phải dùng đến men say, uống cho vui. Nhưng giờ đây, khi buồn, mình chạy, mệt, về đến nhà không còn thời gian suy nghĩ nữa, nằm xuống là ngủ. 

Thể thao thay đổi rất nhiều ngoại hình bên ngoài và cả bên trong. Trước đây, tôi mất hàng tiếng đồng hồ để làm tóc, trang điểm. Còn bây giờ một tiếng đó tôi dành để chạy bộ. Thể thao giúp tôi tự tin rất nhiều. Bây giờ tôi chỉ có đúng một cây son. Xưa ra đường quên đeo một chiếc nhẫn, quên đánh son... là mất tự tin. Giờ có khi chạy ngoài đường một chiếc dép màu đỏ, một chiếc màu vàng mà vẫn tự tin.

Thể thao thay đổi từng chút một. Tôi có thời gian để mình chỉn chu hơn. Ngày xưa đầu tắt mặt tối vô bếp nấu nướng cho ăn để no. Xưa nghĩ rằng phải có khách mình mới làm món ăn cầu kỳ, đẹp mắt hay cắm một bình hoa tươi nhưng bây giờ một mình, tôi vẫn làm. Giờ có thêm thời gian, tôi có thể thoải mái trang trí thêm cái bông cái hoa, cho mình tận hưởng một bữa tối ngon dù có khách hay không.

Nhờ yoga, thiền, ba tôi giã từ kiếp Nhờ yoga, thiền, ba tôi giã từ kiếp 'lưu linh'

TTO - Tôi thường nghĩ rằng nếu ai đó chuyên cần tập luyện thể dục thì cùng lắm họ sẽ có một thể chất khỏe mạnh. Nhưng suy nghĩ đó của tôi hoàn toàn thay đổi khi tôi chứng kiến câu chuyện của ba mình.

Thể thao giúp tôi có thêm thời gian - Ảnh 4.
NGUYỄN THỊ THÙY MỴ (TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên